Báo cáo chi tiết vụ 3 thanh niên say rượu xả lũ
(PLO)- Sau khi ấn vào một nút điều khiển, Mang Tân hoảng hốt rủ bạn nhậu về nhà ngủ, bỏ mặc cho nước trong hồ chứa cuốn trôi tài sản người dân.

Chiều 20-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm vụ ba thanh niên say rượu tự ý mở van xả lũ hồ chứa nước Suối Vực tại huyện Sơn Hòa. Việc tự ý mở van này đã  làm ngập úng, cuốn trôi, hư hại nhiều tài sản, hoa màu của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở NN&PTNT, Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam- đơn vị quản lý, vận hành hồ Suối Vực, UBND huyện Sơn Hòa khẩn trương khắc phục tồn tại trong quản lý, bảo vệ an toàn hồ đập. Trước mắt, tiến hành lắp đặt camera tại các khu vực quản lý, điều hành hồ để kịp thời xử lý tình huống…

Trước đó, khi cùng chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp đi kiểm tra vụ việc trên, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc đơn vị, cá nhân quản lý hồ Suối Vực để xảy ra sự cố gây ngập nước, làm hư hại tài sản của dân. Ông Việt giao cơ quan chức năng xử lý nghiêm những người gây ra vụ ngập nước để răn đe…

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan cùng huyện Sơn Hòa khẩn trương triển khai các biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn hồ Suối Vực nói riêng, bảo đảm an toàn tất cả hồ đập trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, không để xảy ra sự cố tương tự.

Báo cáo chi tiết vụ 3 thanh niên say rượu xả lũ - ảnh 1
Khu vực tháp vận hành xả lũ hồ Suối Vực. Ảnh: Facebook Dân Phú Yên

Liên quan đến vụ việc trên ngày 20-3, Công an tỉnh Phú Yên có báo cáo chính thức kết quả điều tra. Theo đó, tối 14-3, sau khi bốc mía thuê, ba thanh niên người đồng bào mang theo rượu trèo qua hàng rào lưới vào bên trong tháp khu vận hành xả lũ hồ Suối Vực uống rượu. Ba thanh niên này gồm Mang Tân (26 tuổi, ngụ xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, Phú Yên, tạm trú xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa), Y Bình, Sô Y Thành (đều 20 tuổi, cùng ngụ xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa).

Trong khi uống rượu, Mang Tân đi vệ sinh cách nơi ngồi uống rượu khoảng 10 m và thấy một hộp sắt ở gần đó nên tò mò mở cánh tủ hộp ra xem. Bên trong hộp này có hệ thống các nút điện điều khiển xả nước lũ hồ Suối Vực. Mang Tân dùng tay ấn vào một trong các nút đó thì thấy hệ thống dây cáp chuyển động.

Do hoảng sợ và không biết cách dừng hệ thống, Mang Tân quay lại nơi ngồi uống rượu rủ hai thanh niên còn lại đi về. Trên đường về, ba thanh niên nghe tiếng nước đang xả ầm ầm nhưng Mang Tân không nói gì cho Y Bình, Sô Y Thành biết việc mình ấn nút hệ thống xả lũ. Sau đó, cả ba thanh niên về nhà ngủ.

Làm việc với cơ quan chức năng, Mang Tân đã thừa nhận thực hiện hành vi trên. Cơ quan công an đã giao thanh niên này cho gia đình bảo lãnh.

Cũng theo Công an tỉnh Phú Yên, vụ xả nước trên đã gây thiệt hại tài sản của người dân ở ba xã Suối Bạc, Sơn Nguyên, Sơn Hà của huyện Sơn Hòa. Cụ thể là cuốn trôi hai con bò, 13 máy bơm, 150 m ống nước, 15 tấn mía cây đã chặt, ngập úng 5.300 m2 ruộng mía, 700 m2 ruộng dưa hấu… Cơ quan công an xác xác định hành vi của Mang Tân là vô ý, không có mục đích phá hoại.

TẤN LỘC