Hai tỉnh tâm bão đi qua không có người chết, chỉ có 66 người bị thương, hàng chục ngàn căn nhà hư, sập hoặc tốc mái.

Hà Tĩnh: Xơ xác

Tinh mơ ngày 4-10, người dân Hà Tĩnh bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát. Rất may mức độ thiệt hại không đến nỗi nặng nề về người và của như lo âu của người dân tối qua. Mừng là thế nhưng quang cảnh cơn bão để lại thật hoang tàn.

Dọc đường về các xã ven biển, rất ít gặp nhà còn nguyên vẹn. Xã ven biển Kỳ Lợi có hơn trăm nóc nhà đều bị tốc mái. Dọn những tấm tôn, cây cột còn sót lại của căn nhà, bà Nguyễn Thị Thanh (xã biển Thạch Kim, huyện Lộc Hà) lo lắng: “Nay mai chưa biết ở mô. Toàn bộ ngôi nhà đã bị thổi bay ra biển mất rồi!”. Bà Thanh năm nay đã 73 tuổi, chồng mất sớm, con trai cả đi làm ăn xa, ngôi nhà thiếu bàn tay chằng chống của đàn ông đã tan tành sau một đêm oằn mình trong bão. Bé Trần Thị Hiên mới học lớp 2, cha đi làm ăn xa. Căn nhà của hai mẹ con nơi Mũi Gò sau một đêm cũng chỉ còn lại vài cái cột còn dính vài tấm tôn rách nát. Chị Hiền, mẹ bé Hiên kể sáng qua sau khi đi lánh bão trở về, bé Hiên níu áo mẹ, hỏi một câu lạnh người: “Nhà mình đâu rồi hả mẹ?”.

Bà Trần Thị Thanh lo lắng không biết sẽ ở đâu khi căn nhà bị bão thổi bay mất, chỉ còn lại vài cây cột.

Sáng qua, dọc xã Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh), đâu đâu cũng thấy bộ đội biên phòng giúp dân dặm lại nhà bị tốc mái. Điện lực huyện cho biết phải vài ba ngày nữa người dân các xã mới có điện sinh hoạt lại. Chiều tối qua, hầu hết các huyện và TP của Hà Tĩnh cũng chưa có điện trở lại. Bưu điện tỉnh đã thuê thêm một số nhân công để kịp thời khắc phục toàn bộ sự cố, đảm bảo tối 4-10 mạng liên lạc của toàn tỉnh được nối lại như cũ.

Thống kê sơ bộ, Hà Tĩnh có 25 người bị thương. Toàn tỉnh có 3.150 căn nhà ở huyện Thạch Hà, 2.500 nhà ở huyện Hương Khê, 300 nhà ở huyện Can Lộc, 150 nhà ở TP Hà Tĩnh, 30% nhà ở Cẩm Xuyên và 67 nhà ở huyện Lộc Hà bị tốc mái. Huyện Thạch Hà có 36 căn nhà bị đổ. Tại huyện Kỳ Anh, nơi tâm bão đi qua, 90% nhà sập và hư hỏng nặng. Huyện miền núi Hương Sơn có 14/16 xóm của xã Sơn Thịnh đang bị ngập chìm trong nước lũ. Dự báo toàn bộ vụ thu đông và hoa màu tỉnh Hà Tĩnh sẽ bị mất trắng, trừ huyện Hương Sơn. Lũ lại đang đe dọa nhiều khu vực.

Quảng Bình: Tan hoang

Sáng 4-10, cảnh tan hoang, đổ nát bao trùm cả huyện Quảng Trạch. Mưa vẫn rơi làm cho công việc khắc phục hậu quả hết sức khó khăn. Xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch), một trong những xã bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Quảng Bình có đến 90% nhà bị tốc mái, hàng chục nhà sập. Nhà bà Lê Thị Hương (xã Quảng Hưng) cũng bị tốc mái. Bà Hương nói trong nước mắt: “Bão dữ quá, trở tay không kịp. Mai mốt biết lấy gì mà sống đây, bốn hecta mía ngã rồi (có khả năng mất trắng - PV)”. Căn nhà vợ chồng anh Dương Phương Đông mới xây năm ngoái còn mới tinh, bão đi qua nhà chỉ còn lại một bức vách. Nhưng theo anh Đông, may mà cả nhà kịp trốn vào phòng tắm, không thì khó mà sống sót.

Ở huyện Quảng Trạch, hầu hết trường học đều bị tốc mái. Trường THPT số III Quảng Trạch bị tốc mái ngói, hệ thống cửa kính bị vỡ. Thầy Đỗ Hữu Diên, Hiệu trưởng lo lắng: “Tình hình này thì có khả năng tuần sau mới có thể bắt đầu học lại. Hiện trường chỉ cho sửa tạm một số hạng mục thôi chứ việc khắc phục 100% trước mắt là rất khó”.

Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình cho biết đến 15 giờ ngày 4-10, tỉnh có 41 người bị thương, nhiều nhất là huyện Quảng Trạch. Có gần 800 căn nhà bị sập, 28.400 nhà bị tốc mái, 105 cơ quan, trường học, y tế bị hư hỏng. Mạng lưới điện và thông tin liên lạc hư hỏng nặng. Chỉ riêng huyện Quảng Trạch thiệt hại vật chất ước tính gần 200 tỷ đồng.

Thừa Thiên-Huế: Lũ cuốn

Gió lốc làm tốc mái 95 căn nhà dân và sáu phòng học, năm căn nhà bị sụp hoàn toàn. Ở A Lưới, năm đập dâng và 15 công trình nước tự chảy đã bị lũ cuốn. Chiều qua, một số xã vùng trũng của huyện Phú Vang và Hương Thủy, Hương Trà còn ngập nặng. Đường 14B đi Nam Đông bị nước lũ cuốn trôi, sạt lở hơn 2.000 m2 đất đá đã được dân quân đắp lại và thông xe ngay sáng qua. Các tuyến đường tỉnh lộ 11, 49B nước đã rút bớt, chỉ còn ngập khoảng 4-7 tấc. Các xã vùng ven sông Bồ, sông Hương và hạ lưu sông An Cựu đã có liên lạc trở lại.

Quảng Ngãi: Hai cháu bé chết do lũ cuốn

Hai cháu bé bị nạn là Võ Tấn Quý (ba tuổi) và Đồng Đức Minh (năm tuổi) (cùng thôn Làng Rê, xã Sơn Giang, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi). Hai cháu là anh em bạn dì ở cùng nhà với bà ngoại già gần 70 tuổi. Chiều 3-10, hai cháu ra bến đò của thôn để đón ba mẹ của cháu Quý đi làm về. Do nước lũ sông Trà lớn đổ về bất ngờ nên hai cháu bé đã bị nước cuốn trôi.

Khi nhận được tin, lực lượng cứu hộ xã Sơn Giang đã tổ chức lặn tìm nhưng chỉ vớt được xác cháu Quý, còn xác cháu Minh vẫn chưa tìm thấy. Lãnh đạo huyện Sơn Hà đã đến chia buồn và hỗ trợ cho gia đình các cháu hai triệu đồng, Phòng Giáo dục huyện Sơn Hà hỗ trợ một triệu đồng để giúp gia đình mai táng các cháu. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục lặn tìm xác cháu Minh.

- Sáng 4-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đến huyện Kỳ Anh. Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền nhanh chóng khắc phục hậu quả, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Phó Thủ tướng đã đến bệnh viện huyện thăm hỏi, tặng quà bốn nạn nhân trong bão.

- Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, đến chiều qua đã có ba người chết (một ở Quảng Ngãi, một ở Quảng Nam, một ở Quảng Trị). Tỉnh Thái Bình có một người mất tích ngày 3-10 do lật thuyền. Tỉnh Nghệ An cũng bị thiệt hại ước tính khoảng 72 tỷ đồng.

- Hôm qua, Bộ Y tế đã cử tổ công tác do tiến sĩ Nguyễn Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, vào các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão để khẩn trương hướng dẫn cộng đồng xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

 

Bão Krosa sẽ gây gió mạnh trên biển Đông

Chiều tối qua, cơn bão thứ 17 trên Thái Bình Dương có tên Krosa đã mạnh lên sức gió 220 km/giờ (cấp 16) ở vị trí 18,6 độ vĩ bắc, 128,0 độ kinh đông, cách miền bắc Philippines khoảng 700 km về phía đông.

Trung tâm cảnh báo bão hải quân Hoa Kỳ dự báo ngày hôm nay bão Krosa sẽ mạnh lên 240 km/giờ, giật trên 300 km/giờ và hướng thẳng vào đông bắc đảo Đài Loan, gần tương đương mức siêu bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực phía đông bắc biển Đông ngày mai sẽ có gió mạnh cấp 7, tăng dần lên cấp 8, cấp 9. Đồng thời bão Krosa cũng khiến gió Tây Nam hoạt động mạnh trên vùng biển nam biển Đông và Nam bộ. V.SỰ

Nhóm phóng viên miền Trung