Giả Thanh tra Chính phủ lừa đảo đại gia
(PLO)- Dùng ảnh cắt ghép đứng chung với quan chức cấp cao, Hoàng tự xưng là phó cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại và tố cáo, Thanh tra khu vực III (Thanh tra Chính phủ tại TP.HCM) để đi lừa đảo.
 

Chiều 15-3, trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, Công an quận 3 cho biết đã ra quyết định khởi tố Mai Tiên Hoàng (33 tuổi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả Thanh tra Chính phủ lừa đảo đại gia  - ảnh 1
Phó cục trưởng giả mạo. Ảnh: VnExpress

Thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra năm 2014. Vợ chồng nhà ông P. có mua đấu giá căn nhà tại trung tâm TP.HCM. Hai năm trôi qua, chờ mãi mà không nhận được nhà, vợ chồng ông P. sốt ruột nên tìm cách đi “cửa sau”, nhờ người quen hỗ trợ tìm mối giúp đỡ.

Trong đôi ba lần gặp gỡ với người quen, ông P. gặp Hoàng. Hoàng tự xưng là phó cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại và tố cáo Thanh tra khu vực III (Thanh tra Chính phủ tại TP.HCM), hứa giúp ông nhanh chóng nhận nhà với chi phí bôi trơn, trà nước là hơn 3 tỉ đồng. Hoàng còn trưng ra các giấy tờ, công văn chỉ đạo được cho là của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM… thậm chí cả giấy mời nhận nhà của Chi cục Thi hành án dân sự quận 1.

Xem những giấy tờ đó, lại thấy những tấm ảnh Hoàng chụp chung với những cán bộ cấp cao nên vợ ông P. tin tưởng. Tính đến cuối năm ngoái, vợ chồng ông P. đã đưa 1,8 tỉ đồng cho "cục phó" lo việc. 

Tuy nhiên, khi đi xác minh ông P. mới tá hỏa phát hiện toàn bộ giấy tờ Hoàng đưa đều là giấy tờ giả. Gia đình ông yêu cầu Hoàng trả lại toàn bộ số tiền đã nhận nhưng Hoàng cứ khất lần. Đến ngày 7-3, vợ chồng ông P. hẹn gặp Hoàng rồi đưa người này đến công an trình báo.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng nói về hai tấm ảnh trong điện thoại chụp Hoàng với tấm bảng chức danh “Mai Tiên Hoàng - Phó cục trưởng Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực III”. Theo đó, người này khai do tự ráp và chỉnh sửa vi tính rồi chụp lưu trong điện thoại với mục đích chơi cho vui.

Về các văn bản được cho là của Văn phòng Chính phủ, UBND TP.HCM, Hoàng khai không đưa cho gia đình ông P. và không rõ vì sao vợ chồng ông P. có được nó.

Ngày 8-3, tiến hành lệnh khám khẩn cấp nơi ở của Hoàng, Công an quận 3 thu được gần 47 triệu đồng tiền mặt, bảng hiệu chức danh bằng gỗ màu xanh ghi “Cục giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực III - Mai Tiên Hoàng -Thanh tra chính phủ - Phó cục trưởng”, thẻ công tác Thanh tra Chính phủ mang tên Mai Tiên Hoàng… cùng nhiều giấy tờ khác.

NGUYỄN TRÀ