Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ nầm heo không rõ nguồn gốc
(PLO)- Toàn bộ số nầm lợn trên mặc dù được đông đá nhưng có dấu hiệu mốc xanh, bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nghi nhập lậu từ Trung Quốc về.

Tối 10-12-2018 tại đường Trần Phú, TP Lạng Sơn, tổ công tác Công an TP Lạng Sơn đã phát hiện, bắt quả tang ô tô bán tải đang vận chuyển hàng hóa vi phạm pháp luật.

Theo đó ô tô tải bán tải mang biển  số 89C-111.73 chở hơn 1.020 kg nầm lợn không có hóa đơn và chứng từ chứng minh nguồn gốc. Tại thời điểm kiểm tra lái xe khai nhận số nầm lợn này được thu gom trên khu vực biên giới thị trấn Đồng Băng để mang về bán kiếm lời. Trước đó, vào hồi 12 giờ cùng ngày, tại bãi đất trống thuộc khối 8 phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn, tổ công tác đã phát hiện thu giữ 280 kg nầm lợn vô chủ.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ nầm heo không rõ nguồn gốc - ảnh 1
Số nầm heo bị tịch thu do không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn thực phẩm. Ảnh: Dân Trí

Theo báo Dân Trí, toàn bộ số nầm lợn trên mặc dù được đông đá nhưng có dấu hiệu mốc xanh, bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nghi nhập lậu từ Trung Quốc về. Công an thành phố đã lập biên bản xử phạt đối với chủ hàng và bàn giao Chi cục Thú y tổ chức tiêu hủy toàn bộ số nầm lợn trên ngay trong ngày.

Không chỉ mới đây, mới dấy lên việc vận chuyển nầm lợn không đảm bảo vệ sinh và vi phạm pháp luật. Vào tháng 5-2018 tổ công tác của Phòng 7 Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 7 Cục CSGT, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 Chi cục QLTT Hà Nội và Đội 4 phòng CSMT - Công an TP Hà Nội, kiểm tra xe container mang biển số 60C-057.10 kéo theo thùng đông lạnh biển số 60C-002.19. Lực lượng chức năng phát hiện 215 thùng xốp chứa nội tạng động vật với tổng khối lượng trên 10 tấn. Mỗi thùng nặng từ 50 đến 62 kg, bên trong chứa nầm lợn đông lạnh, trên thùng không có giấy tờ hợp pháp và in chữ Trung Quốc. Bước đầu, lái xe khai nhận được một người thuê vận chuyển số sản phẩm động vật là nầm lợn từ Lạng Sơn đi Bắc Ninh và các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Tiếp đến tháng 9 năm nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu nghị phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị cũng kịp thời ngăn chặn, bắt giữ 250 kg nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ trên sườn đồi giáp biên tỉnh Lạng Sơn.

Chia sẻ với báo Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học- công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết thịt, cá hay nội tạng động vật phải biết cách bảo quản để bảo bảo an toàn thực phẩm cũng như độ tươi ngon của thực phẩm. Đặc biệt nếu vận chuyển đi xa, cần được cấp đông đúng quy trình để tránh gây ra hư hỏng, nấm mốc.

"Trong trường hợp số nầm lợn trên dù đông đá nhưng có dấu hiệu bị mốc, bốc mùi hôi là do các vi sinh vật hoạt động gây ra nhiều độc tố. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bản chất của nầm lợn hay lục phủ ngũ tạng vốn dĩ đã có mùi hôi đặc trưng do đó cần kiểm tra và thẩm định mùi ở đây do hư hỏng hay bản chất của nó" - PGS Thịnh chia sẻ.

Nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ nầm heo không rõ nguồn gốc - ảnh 2
Tiêu thụ nầm lợn không rõ nguồn gốc dễ bị lây nhiễm bệnh và vi khuẩn có hại. Ảnh minh họa: Nầm lợn đông đá, không rõ nguồn gốc, chất lượng

Theo đó, PGS cho biết khi sử dụng loại thịt có dấu hiệu bốc mùi hay mốc rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng... Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói...

Ông lấy ví dụ thực phẩm nhiễm vi khuẩn Salmonella, khi con người ăn vào sẽ gây ra các bệnh đường ruột, ngộ độc thực phẩm, nếu nặng có thể gây tử vong.

PGS Thịnh cho hay vi khuẩn này xuất hiện nhiều trong thịt. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, tức nào chín loại vi khuẩn này sẽ bị chết. Nhưng đáng lo ngại là vi khuẩn này rất dễ bị lây nhiễm chéo. Ông đưa ra trường hợp ví dụ như vi khuẩn bám trong thịt có thể lây sang các đồ dùng khác, thậm chí tay người nấu nướng. Nếu đồ dùng, các thực phẩm khác đã nấu chín mà có khuẩn Salmonella thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Thêm vào đó việc dùng thịt, nội tạng heo không rõ nguồn gốc rất có thể sẽ ăn phải heo bị bệnh hoặc heo nhiễm dịch tả châu Phi. Do đó, PGS Thịnh đưa ra lời khuyên: "Người tiêu dùng cần chú ý lựa chọn thực phẩm tươi sống, tránh hàng đã qua bảo quản, đông lạnh. Thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại có thể không gây ra các dấu hiệu tức thì nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài".

NGUYÊN HÀ