Nhiều phụ huynh có con em học lớp 12 của Trường THPT Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM) phản ánh trường này bắt buộc các em phải học hè ngay từ đầu tháng 7 với cường độ rất lớn và phải đóng học phí đầy đủ như học chính khóa.

Theo thông tin mà PV thu thập được, các em phải đóng 4 triệu đồng/tháng và phải đi học ba ca đến hơn 9 giờ tối từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bảy. Ngoài việc được ôn một, hai môn cũ, các em phải học luôn chương trình mới của lớp 12.

Một học sinh than thở: “Thầy cô nói phải học sớm để có thời gian ôn thi cuối cấp nhiều hơn. Hai tuần đầu, vì không quen học nhiều như vậy nên em rất mệt. Ngày nào đi học về cũng phải học bài, chuẩn bị bài mới nên có hôm đến 2 giờ sáng em mới được ngủ”.

PV đã nhiều lần liên hệ với nhà trường để làm rõ vụ việc nhưng không thể nào gặp được người có trách nhiệm. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết: Trường Vạn Hạnh đã làm không đúng quy định, mới đầu năm học mà các em phải học như vậy là quá nặng. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường phổ thông tư thục cấp THCS, cấp THPT được bổ sung thời gian học tập không quá bốn tuần/năm ngoài quy định đối với trường phổ thông công lập cùng cấp học nhưng không thu thêm học phí cho thời gian học bổ sung. Sở sẽ kiểm tra và có hướng giải quyết cụ thể. PHẠM ANH

Không đủ đèn chiếu sáng? “Tại đường Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình (TP.HCM), hệ thống đèn chiếu sáng không hoạt động gây khó khăn cho việc lưu thông” - bạn đọc tên Thanh, số điện thoại 090509… báo tin.

Bà Nguyễn Thị Minh Thủy, Phó Chủ tịch UBND phường 7 (quận Tân Bình), cho biết: Tuyến đường trên có 21 bóng đèn chiếu sáng công cộng nhưng do thực hiện chính sách tiết giảm điện nên cơ quan chức năng chỉ bật 15 bóng và tắt bớt sáu bóng. UBND phường đã phối hợp với Công ty Điện lực Tân Bình đi kiểm tra độ chiếu sáng của hệ thống đèn trong khu vực và ghi nhận ánh sáng trên đường vẫn đảm bảo. KHÁNH TOÀN

Tổ chức ghi đề? “Tại hẻm 462 đường Nguyễn Tri Phương, thuộc phường 9, quận 10 (TP.HCM) có một hộ thường xuyên tổ chức ghi đề khiến nhiều người lo lắng con em của họ sẽ bị ảnh hưởng” - bạn đọc tên Hiền, số điện thoại 016972… báo tin.

Theo lãnh đạo Công an phường 9 (quận 10), nơi đây đã cử lực lượng cảnh sát khu vực, tổ phòng, chống tội phạm sà roát, theo dõi địa điểm nêu trên để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. ÁNH TUYẾT

Cấm đổ rác… vẫn cứ đổ. Bạn đọc tên N., số điện thoại 090778… phản ánh tại khu đất trống nằm ven đường song hành quốc lộ 22 (thuộc ấp Trung Chánh 2, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM), mặc dù UBND xã có cắm biển “Cấm đổ rác, vi phạm phạt đến 300.000 đồng” nhưng người dân vẫn cứ vứt rác lung tung gây mất mỹ quan đô thị (ảnh).

Ông Tô Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn), cho biết: Hầu hết số rác trên do người dân từ nơi khác chạy xe máy đến đây vứt. Tuy thường xuyên tuần tra nhưng xã rất khó bắt gặp vì họ thường đi vào ban đêm hoặc sáng sớm để tránh bị phát hiện. Xã sẽ tiếp tục giao lực lượng dân quân thường trực của ấp phối hợp cùng công an xã tăng cường tuần tra tại khu vực nói trên để kịp thời xử lý hành vi vi phạm. LÊ THÀNH