Với giấy xác nhận đổi thẻ BHYT vẫn được thanh toán 100% viện phí.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản số 1958 hướng dẫn việc chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT. Theo đó, người có công với cách mạng đang được hưởng quyền lợi BHYT theo một trong các mức hưởng có mã số 3, 4, 5, 6, 7 được chuyển mã quyền lợi lên mức hưởng BHYT có mã số 2. Người làm thủ tục đổi thẻ cần nộp bản sao công chứng một trong những loại phần thưởng như huân chương Kháng chiến, huy chương Kháng chiến, huân chương Chiến thắng, huy chương Chiến thắng hoặc chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến của cơ quan Thi đua-Khen thưởng cấp huyện v.v… Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm xã hội có thể đối chiếu với bản chính và xác nhận trực tiếp lên bản sao các loại giấy tờ trên.

Thực tế, có rất nhiều cụ trong đó đã được nhà nước thu huân chương Kháng chiến để thanh toán bằng một khoản tiền (ứng với năm làm việc). Cơ quan nào sẽ đứng ra xác nhận các cụ có công?

Ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng Ban cấp sổ, thẻ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đang xem xét việc này để trả lời trong vài ngày nữa. Trường hợp có nhu cầu đi khám, chữa bệnh trong thời gian chưa kịp chuyển đổi thẻ theo mã quyền lợi thì với “giấy xác nhận đổi thẻ BHYT” do Phòng Bảo hiểm xã hội quận, huyện cấp, người bệnh vẫn được thanh toán 100% viện phí.

TỐ NHƯ