Đài Loan đang dự thảo luật xử phạt người vừa chạy xe vừa hút thuốc. Đài Loan: Hút thuốc có thể bị phạt 6.000 TWD.

Bến xe, bệnh viện, trường học là nơi nếu người ta cố tình hút thuốc, bạn cũng có thể bỏ đi nơi khác để khỏi hít phải khói thuốc. Nhưng nếu chờ đèn đỏ bên cạnh một người đang hút thuốc, bạn chỉ có nước đứng chịu trận.

Ở TP.HCM, người và phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày quá đông nên sự thiếu ý thức của bất kỳ cá nhân nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chuyện hút thuốc lá khi tham gia giao thông cũng vậy. Khi người đi trước vừa chạy xe máy vừa phì phà điếu thuốc, khói thuốc và tàn thuốc bay tứ tán gây khó chịu cho người khác. Lần nọ, tôi đang trên đường tan sở về nhà thì một người đàn ông hơn 40 tuổi chạy xe máy ở đằng trước hẩy tàn thuốc bay trúng vào mắt tôi. Theo phản xạ tự nhiên, tôi nhắm mắt lại vì cay, rát. Tôi liền cua gấp xe vào lề mà không kịp quan sát nên bị một phụ nữ chạy phía sau tông phải. Tai nạn làm cả tôi và chị đều bị thương.

Tranh thủ rít điếu thuốc khi chờ đèn đỏ. Ảnh: THÁI HIẾU

Thuốc lá từng đẩy tôi vào nhiều trường hợp “tiến thoái lưỡng nan”. Tết Dương lịch vừa rồi, tôi cùng vài người bạn chạy xe gắn máy xuống Vũng Tàu chơi. Ngày lễ, mọi người lũ lượt đổ ra xa lộ Hà Nội để đến các khu du lịch thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Đà Lạt… khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ liền từ cầu Sài Gòn đến ngã ba Vũng Tàu. Trong biển kẹt xe, mùi mồ hôi, khói bụi quyện lại thành thứ mùi cực kỳ khó chịu. Vậy mà nhiều người còn tranh thủ rít điếu thuốc khiến cho không khí càng ngột ngạt và khó thở hơn. Trong rừng người đó, chúng tôi đành đứng chịu trận vì không thể tìm ra lối thoát. Nhiều phụ nữ, trẻ em đã nôn ói và ngất xỉu.

Khói thuốc chứa nhiều độc tố và người hít phải khói thuốc vẫn có thể bị ung thư phổi như thường. Rất nhiều người không hài lòng khi phải hít khói thuốc ngoài đường nhưng họ ngại góp ý trực tiếp với người hút thuốc. Theo tôi, Chính phủ nên buộc người đang tham gia giao thông không được hút thuốc, bổ sung cho lực lượng cảnh sát giao thông quyền thổi phạt người vừa chạy xe vừa hút thuốc để bảo vệ cho sức khỏe chung của cộng đồng.

Đài Loan: Hút thuốc có thể bị phạt 6.000 TWD

Cơ quan bảo vệ môi trường Đài Loan đang soạn thảo dự luật phạt 6.000 đôla Đài Loan (tương đương 3,5 triệu đồng Việt Nam) đối với người hút thuốc trên đường phố khi đi bộ, xe máy hoặc ôtô.

Nhiều người dân Đài Loan hiện đang phản đối nạn hút thuốc lá khi tham gia giao thông công cộng. Theo thăm dò của Viện Nghiên cứu kinh tế Đài Loan, gần 58% người dân phản đối người đi bộ hút thuốc, 84% người dân không đồng ý người hút thuốc khi lái xe máy hoặc ôtô. Hiện Đài Loan có 5 triệu người hút thuốc trong tổng số 23 triệu dân.

(Theo báo Giao Thông Vận Tải điện tử)

QUANG TRÍ (Quận Gò Vấp, TP.HCM)