Mưa đá to bằng ngón chân cái ở Điện Biên - Sơn La
 
Chiều 17-3, tại địa bàn các xã giáp ranh giữa hai huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) và Sông Mã (Sơn La), giông lốc kèm theo mưa đá với cường độ lớn đã diễn ra trên diện rộng. 

 

Nhiều ngôi nhà và diện tích cây cối, hoa màu trên địa bàn này bị thiệt hại.

Các hạt nước đá to bằng ngón chân người lớn đã phủ một lớp dày trên mặt đất.

Cụ thể vào thời điểm nêu trên, tại các bản Pá Vạt (Mường Luân), Chả, Chiềng Lề (xã Pú Hồng) và một số bản khác trên địa bàn xã Phì Nhừ, mưa đá lớn kèm theo gió lốc xuất hiện, kéo dài khoảng 30 phút.

Ông Đinh Trọng Nghĩa, một cán bộ của tỉnh Điện Biên, cho biết các hạt nước đá to bằng ngón chân người lớn đã phủ một lớp dày trên mặt đất.

Theo thông tin ban đầu tại bản Chả, xã Pú Hồng, mưa đá kèm theo gió lớn đã làm sáu gia đình bị tốc mái hoàn toàn, nhà cửa hư hỏng, thiệt hại khoảng 40%. Tại bản Chiềng Lề, ba nhà bị hỏng nặng. 

Tại xã Phì Nhừ cũng có ba nhà bị hỏng nặng và nhiều nhà bị tốc mái. 

Mật độ mưa đá dày cũng đã làm chết nhiều gia cầm, diện tích cây nông nghiệp của người dân.

Ông Vừ A Bằng, Bí thư huyện Điện Biên Đông, cho biết hiện huyện chưa thống kê được số liệu chính thức về thiệt hại tài sản của nhân dân và các công trình của Nhà nước, tuy nhiên may mắn nhất là không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi mưa đá xảy ra, lãnh đạo huyện Điện Biên Đông đã tập trung chỉ đạo ban phòng, chống lụt bão các xã trực tiếp xuống hiện trường xác định, thống kê thiệt hại của từng gia đình để có biện pháp khắc phục và hỗ trợ cho người dân.

T.N