Tới lượt Vũng Tàu chuẩn bị “giải cứu” vỉa hè
(PLO)- Ngày 13-3, UBND TP Vũng Tàu có quyết định thành lập Ban chỉ huy cấp thành phố để thực hiện kế hoạch lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP Vũng Tàu. 

Hiện hầu hết tuyến đường trên địa bàn TP Vũng Tàu đều xảy ra tình trạng buôn bán, để xe máy, xe ô tô, bán hàng rong trên vỉa hè. Những tuyến đường trung tâm đô thị, có giá trị thương mại cao thì tình trạng lấn chiếm vỉa hè càng nhiều. Vấn đề này đã gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông…

Xử lý kiên quyết mọi trường hợp

Vì vậy sắp tới TP Vũng Tàu sẽ tiến hành xử lý triệt để các hành vi: Buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; Để xe máy, xe ô tô sai quy định (không có giấy phép tạm sử dụng vỉa hè hoặc có nhưng sử dụng sai); Treo biển hiệu, quảng cáo sai quy định, lắp mái che di động, ảnh hưởng đến an toàn lưu thông (tập trung vào các bảng quảng cáo chắn ngang vỉa hè, tạm thời chưa xử lý các bảng quảng cáo gắn trên mặt tiền nhà); Đặt các vật dụng lấn chiếm vỉa hè (ghế đá, chậu cây, các vật dụng để treo móc đồ…); Tự ý xây dựng hoặc lắp bục bệ để lên xuống từ đường lên vỉa hè, từ vỉa hè lên nhà; Hành vi vứt tàn thuốc, vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện), vất rác rải không đúng nơi quy định, đổ nước thải ra nơi công cộng…

Ban chỉ huy cấp thành phố bước đầu ra quân xử lý tại các điểm “nóng”, phức tạp và các tuyến đường chính của đô thị như: Bacu, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Quý Đôn, Lê Lai, Đồ Chiểu, Trương Công Định, Lê Hồng Phong, 2 Tháng 9,  Hoàng Hoa Thám, Nguyễn An Ninh, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Tới lượt Vũng Tàu chuẩn bị “giải cứu” vỉa hè - ảnh 1
Đường Lê Lai là một tuyến đường điểm mà TP Vũng Tàu chọn để xử lý vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè.

Trong quá trình xử lý vi phạm đảm bảo sự công bằng, không có sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, giữa các cơ quan tổ chức và người dân. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng một phần hè phố để trông, giữ xe phải được Phòng Quản lý đô thị cấp phép. Các trường hợp để xe trên vỉa hè mà không có giấy phép hoặc không đúng giấy phép được cấp đều vi phạm quy định. Đối với các tuyến đường chưa phân định rõ phạm vi giữa vỉa hè và ranh đất hợp pháp của chủ sử dụng thì cần làm rõ vấn đề này trước khi xử lý. Các trường hợp phức tạp thì tạm để lại nhưng sau đó phải xác minh và xử lý sớm.

Tuyên truyền trước, cưỡng chế nếu không chấp hành

Theo TP Vũng Tàu, việc xử lý sẽ được tiến hành tuần tự. Nếu lần đầu người dân vi phạm, đoàn xử lý sẽ ghi hình, lập biên bản nhắc nhở, trong đó cần nêu cụ thể các lỗi vi phạm (nếu là người bán hàng từ nơi khác đến thì phải ghi rõ địa chỉ thường trú, tạm trú để xử lý), yêu cầu thực hiện ngay việc di dời, tháo gỡ tất cả các vật lấn chiếm. Các trường hợp phức tạp có thể cho phép tối đa không quá 24 giờ.

Lần thứ hai vi phạm đoàn cũng sẽ ghi hình, lập biên bản vi phạm hành chính, cưỡng chế tháo dỡ, tịch thu các tang vật vi phạm, ra quyết định xử phạt (mức phạt lần đầu theo đúng quy định); thu hồi giấy phép tạm sử dụng vỉa hè (nếu có). Nếu còn tái phạm lần thứ ba, đoàn xử lý sẽ ghi hình, lập biên bản và xử lý với tình tiết tăng nặng, tiếp tục cưỡng chế, tịch thu tang vật vi phạm, ra quyết định xử phạt (mức cao nhất) thu hồi giấy phép tạm sử dụng vỉa hè (nếu có). Công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu người vi phạm là đảng viên hoặc đang công tác tại các cơ quan nhà nước thì gửi văn bản đến cơ quan chủ quản để yêu cầu có hình thức xử lý nghiêm khắc.

Để tạo sự đồng thuận và tuyên truyền cho người dân biết về chủ trương trên, thành phố sẽ tiến hành từng bước. Cụ thể, từ ngày 15 đến 27-3, các phường (xã), khu phố, tổ dân phố; các đoàn thể sẽ tổ chức phát “Thư ngỏ kêu gọi chung tay góp sức xây dựng Vũng Tàu là thành phố văn minh, sạch, đẹp”; phát bản cam kết và yêu cầu các tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm lấn chiếm, sử dụng lòng đường, vỉa hè không đúng quy định; tuyên truyền chủ trương đến từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sinh sống và làm việc địa bàn. Đề nghị các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng lòng đường, vỉa hè sai với quy định của pháp luật thực hiện tự tháo dỡ, di dời phần vi phạm, trả lại lòng đường vỉa hè cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Từ 28-3 đến 10-4 các phường sẽ tổ chức vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (các trường hợp chưa nhận thức được hành vi, vẫn cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định của pháp luật) thực hiện tự tháo dỡ, di dời phần vi phạm, trả lại lòng đường vỉa hè cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Sau đó, UBND TP Vũng Tàu sẽ tổ chức họp nghe các phường báo cáo tình hình tổ chức thực hiện. Từ ngày 15-4-2017 chính thức tổng ra quân xử lý vi phạm trên toàn địa bàn thành phố.

TRÙNG KHÁNH