Cà chua chín thối ngoài đồng, đổ cho... heo ăn
Cà chua rẻ như cho, khắp chợ đâu đâu giá cũng rẻ, cả làng nhà nào cũng trồng nên có cho cũng chả ai thèm lấy…

Chưa bao giờ người dân trồng cà chua tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên lại rơi vào tình cảnh điêu đứng như năm nay, khi cà chua liên tục bị rớt giá, theo Vietnam+. Hiện cà chua được bán với mức giá không quá 3.000 đồng/kg, thậm chí vào thời điểm rộ, cà chua còn bị ép giá xuống mức 1.000 đồng/kg.

Nhiều hộ nông dân chán nản không thu hoạch, bỏ ruộng cà chua chín thối ngoài đồng hoặc hái cà chua về cho gia súc ăn.

Trong tình cảnh "đứng ngồi không yên" những ngày gần đây, theo Vietnam+, nhiều hộ trồng cà chua tại thôn Đào Đặng vẫn loay hoay tìm đầu ra cho những ruộng cà chua đang chín rộ ngoài đồng không có người thu mua.

Chị Trần Thị Huyền, nông dân trồng cà chua tại thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên cho biết nhà chị trồng hơn 2 sào cà chua, riêng tiền chi phí đầu tư đã mất khoảng 4 triệu đồng chưa kể tiền công và phân bón. Song đến thời điểm hiện tại, cà chua bán ra chưa đủ để chị gỡ lại số tiền vốn bỏ ra.

“Chưa bao giờ giá cà chua rớt thảm như năm nay. Giá cà chua quá rẻ bán không ai mua. Mỗi buổi chợ bán được một thùng khoảng 30-40 kg cà chua, nếu được giá 2.000 đồng/kg thì cũng mới được khoảng 60.000-80.000 đồng/thùng, trong khi đó phải mất một nửa ngày hái cà và nửa ngày đi bán ở chợ, chưa kể xăng xe và các chi phí khác. Đấy là còn bán được hết, còn có hôm rao khắp chợ chả ai mua lại đem về cho heo ăn. Chán chả ai muốn thu hoạch cà chua đi bán” - chị Huyền thở dài nói.

Khốn khổ vì việc tìm đầu ra cho sản phẩm cà chua, anh Trần Văn An thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên thậm chí còn cầu cứu người thân tận Đắk Lắk nhập vào bán hộ.

“Có người nhà ở Đắk Lắk nên tôi cũng nhờ bán hộ cà chua. Tuy nhiên, mình cũng chỉ bán với giá 2.000-3.000 đồng/kg, còn lại mọi chi phí tàu xe thì bên kia họ sẽ chịu. Cũng là người nhà họ mới nhận bán giúp chứ không với giá cước 4.000 đồng/kg gấp đôi cân cà chua, thì chả biết bán ra còn được đồng lời nào không. Còn ở đây, giờ dân bán được chừng nào hay chừng đó, không cũng bỏ đi vì cà chín mà gặp mưa rất dễ bị nứt quả và hỏng” - anh An tặc lưỡi nói.

Cà chua chín thối ngoài đồng, đổ cho... heo ăn - ảnh 1
Giá cà chua rớt thảm khiến người dân đứng ngồi không yên vì không biết bán cà chua cho ai. Ảnh: Vietnam+

Lý giải nguyên nhân của việc giá thấp, các nông dân cho biết năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho cây cà chua phát triển, nắng ấm kéo dài, ít mưa, ít rét do đó cà chua rất được mùa sai quả và không tốn nhiều công chăm sóc, cũng không cần đến nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh đó, nhiều bà con cũng mở rộng diện tích trồng nên dẫn đến sản lượng gia tăng mạnh khiến chênh lệch cung-cầu và giá giảm.

Ông Phạm Văn Thụy, Chủ tịch xã Trung Nghĩa cho Vietnam+, cho biết ông mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía các đơn vị cơ quan cũng như các doanh nghiệp có thể thu mua cà chua cho bà con với mức giá ưu đãi, giải quyết lượng cà chua tồn đọng hiện nay.

PV