(PL)- Phát biểu tại Hội thảo Mã số, mã vạch GS1 trong công tác chống hàng giả, ThS luật Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu và Chất lượng, cho biết một trong những cách chống hàng gian, hàng giả hiệu quả là quản lý mã số, mã vạch.

Hiện nay, Nhà nước khuyến khích DN sử dụng mã số, mã vạch chính gốc bởi điều này rất có lợi trong quản lý hàng hóa và thực tiễn thị trường. Tuy nhiên, các DN chưa biết sử dụng hợp lý công cụ này. “Họ thường chỉ dùng đại dãy số nào đó cho đẹp thôi. Nếu cơ quan kiểm tra phát hiện ra, DN chắc chắn sẽ bị phạt” - bà Sinh nói.

Cũng theo bà, chi phí đăng ký mã vạch, mã số rất rẻ, chỉ 500.000 đồng/năm cùng thủ tục đăng ký đơn giản vì đã có mẫu đăng ký sẵn. DN hoàn thành mẫu và gửi lên Viện Tiêu chuẩn Chất lượng chờ cấp mã số, mã vạch. Có DN sau một ngày đã được cấp.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ TP.HCM, cho rằng ý thức tự bảo vệ quyền lợi trước nạn hàng gian, hàng giả của DN và người tiêu dùng còn hạn chế. Người tiêu dùng có thói quen mua hàng hóa bất kỳ nơi nào thuận tiện nên dễ mua trúng hàng giả. Ở Việt Nam, các vụ kiện về sở hữu trí tuệ ra tòa còn ít do DN ngại va chạm, mệt mỏi khi theo một vụ kiện vài ba năm nên thường đề nghị xử lý hành chính, chỉ cần bên vi phạm dừng việc làm hàng giả.

Hội thảo trên diễn ra ngày 28-11 tại TP.HCM, do Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam phối hợp với Công ty Vina CHG tổ chức.

TÚ UYÊN