Thỏa nỗi nhớ với bún ốc chuối đậu Hương Xưa
Mỗi sáng ăn một tô bún, phở hoặc mì cho ấm bụng trước khi bắt đầu một ngày mới, dường như đã trở thành một thói quen không thể thiếu trong mỗi người Việt.

Người Nam ưa món cơm tấm, hủ tiếu; người Bắc chuộng phở hay gói xôi, còn tôi thì vẫn không thể nguôi nỗi nhớ một tô bún ốc mà ngày nhỏ ở Hà Nội vẫn thường ăn.

Những ký ức về món ăn nóng hổi ấy luôn khiến tôi nhớ quay quắt mùi vị chua chua, đậm đà, thanh thảo đó… để rồi dứt khoát dù xa đến mấy cũng phải “đi một quãng đồng” tới Hương Xưa (Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM) thưởng thức cho bằng được tô bún ốc chuối đậu cho ngày mới.

Thỏa nỗi nhớ với bún ốc chuối đậu Hương Xưa - ảnh 1
Bún ốc chuối đậu thơm ngon khó cưỡng

Thơm nức, ấm lòng tô bún tuổi thơ

Bún ốc chuối đậu là món ăn làm khá công phu và cầu kỳ nhưng đến lúc ăn thì ai cũng tấm tắc vì sự tinh tế và thơm ngon. Tô bún ốc bốc khói nghi ngút, màu vàng của nghệ cùng hương thơm đậm đà, vị nước dùng chua chua, thanh ngọt, lạ miệng khiến bạn không thễ cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn.

Cái khó và cũng là điểm hấp dẫn nhất của bún ốc chuối đậu chính là vị chua đậm đà của nước dùng. Không như vị chua của bún cá, lẩu, hay canh chua, vị chua của bún ốc được tạo ra từ gia vị lên men mà người Việt ai cũng nghe tới, đó là mẻ. Mẻ để làm món bún ốc tại nhà hàng Hương Xưa được nuôi theo bí quyết rất riêng.

Chị Hương, người đã giới thiệu món ăn này với thực khách Hương Xưa chia sẻ: “Bí quyết để có được món bún ốc chuối đậu vừa truyền thống lại vừa phù hợp với thực khách miền Nam và phương Tây không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết. Vị chua của món bún ốc nhất định không thể thiếu được mẻ.”.

Quy trình của món này vô cùng kỹ càng. Ốc sau khi được làm sạch, chỉ lấy phần đầu, ướp với nước cốt nghệ tươi, một chút gia vị rồi xào với lửa to, thật nhanh để đảm bảo ốc luôn giòn mà không được dai. Chuối chọn trái không được quá non, xanh mà cũng không được chuyển sang giai đoạn gần chín (chuối ương). Tiếp đến, đầu bếp sẽ xào tương tự với quy trình sơ chế ốc.

Bún ốc chuối đậu “cũng lắm công phu”

“Có rất nhiều chi tiết cần lưu ý để đảm bảo một tô bún ốc chuẩn vị truyền thống như: sự hài hoà của màu vàng nghệ tươi, độ phồng giòn của đậu phụ, tía tô được rắc lên cuối  cùng sau khi chan nước dùng làm nổi bật vị thơm, gia vị không thể thiếu là chén sa-tế “homemade” của quán… Vậy nên, khi nấu ăn phải thực sự đặt cả trái tim trong từng chi tiết”, chị Hương cho biết.

Một tô bún ốc chuối đậu thực khách ăn không ngơi đũa sẽ gồm có bún rối trắng sợi nhỏ, ốc xào với chuối, đậu, phủ lên trên cùng hành lá, tía tô. Không thể thiếu được khi ăn kèm với tô bún này là đĩa rau thái rối gồm có xà lách, húng láng, kinh giới, tía tô, rau răm.

“Khi nấu ăn phải quan tâm từng chút tới vị giác và cảm xúc của khách hàng. Một thực khách ăn xong mà nước lèo vẫn còn nghi ngút khói thì đó là thành công của người đầu bếp”, chị Hương nói thêm.

“Tôi rất muốn ăn một tô bún ốc nhưng thời gian làm món này quá lâu mà nguyên vật liệu lại phức tạp nên khi biết tới món này tại Hương Xưa, tôi cùng gia đình đã thường xuyên ghé ăn. Món ăn gợi nhớ hương vị mà bà và mẹ đã nấu cho ăn ngày bé. Nhớ thời học cấp hai hì hụi đạp xe lên Phố Cổ ăn cho đỡ thèm. Cả một tuổi thơ ùa về và cảm thấy lòng ấm áp hơn”, chị Thảo sống tại Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng tâm sự.

Bún ốc chuối đậu chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách vốn dĩ chuộng món Hà Nội. Mặc dù bình dị nhưng món ăn này thậm chí đã chinh phục những thực khách khó tính đến từ Pháp, Đài Loan, Hàn Quốc…

Ngày mưa hoặc khi nhớ nhà, hãy đến để thoả lòng với món bún ốc chuối đậu tại nhà hàng Hương Xưa, Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng bạn nhé.

Thỏa nỗi nhớ với bún ốc chuối đậu Hương Xưa - ảnh 2

 

Bạn cũng có thể đặt các món Hà Nội qua số: 028 5417 35 88

DIỄM LINH