Masan Beverage mua toàn bộ cổ phần  Vinacafé Biên Hòa
(PLO)- Cà phê và các sản phẩm từ cà phê sẽ là một trong các nền tảng trụ cột trong chiến lược phát triển ngành hàng đồ uống.

Ngày 5-12, Công ty CP Tập đoàn Masan thông báo Công ty TNHH Một thành viên Masan Beverage (MB) chào mua công khai toàn bộ cổ phần của Công ty CP Vinacafé Biên Hòa (VCF). Mức giá MB dự định chào mua là 202.000 đồng/cổ phiếu nhằm tăng tỉ lệ sở hữu hiện có từ 68,5% lên 100%. Đồng thời, HĐQT VCF cũng có nghị quyết về việc tạm ứng cổ tức với mức 66.000 đồng/cổ phiếu, từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối dự kiến khoảng 2.000 tỉ đồng tính đến ngày 31-12-2017. Được biết MB là công ty con của Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

Việc mua để tăng tỉ lệ sở hữu của Masan tại VCF dựa trên ý nghĩa chiến lược của ngành cà phê và cơ hội sinh lời cao cho cổ đông trong tương lai. Cụ thể:

· Từ vị trí dẫn đầu trong ngành hàng cà phê hòa tan, sở hữu các thương hiệu mạnh như Vinacafé, Wake-up… VCF đã mở rộng thành công nhãn hiệu Wake-up 247 và khẳng định năng lực mở rộng ngành hàng thông qua “innovation” (tạm dịch: Sự đổi mới) và nền tảng phân phối toàn quốc hiệu quả của Masan. Wake-up 247 là nước tăng lực vị cà phê, hiện chiếm vị trí thứ tư với thị phần khoảng 5% trong ngành hàng nước tăng lực tại Việt Nam, đạt mức tăng trưởng 58,3% trong chín tháng đầu năm 2017. Công ty tin rằng cà phê và các sản phẩm từ cà phê sẽ là một trong các nền tảng trụ cột trong chiến lược phát triển ngành hàng đồ uống. Đồng thời tạo “giá trị gia tăng” cao cho ngành cà phê của Việt Nam.

Masan Beverage mua toàn bộ cổ phần  Vinacafé Biên Hòa - ảnh 1

.  Bằng việc mua thêm khoảng 30% cổ phần của VCF, lợi nhuận của Masan dự kiến sẽ tăng lên do giảm cổ đông thiểu số. Ngoài việc giúp cải thiện đáng kể biên lợi nhuận thuần, giao dịch này còn mang lại dòng tiền lớn hơn và tinh giản bảng cân đối kế toán hợp nhất cũng như cấu trúc tập đoàn. Đây cũng là một trong những mục tiêu giảm tỉ lệ “Nợ/EBITDA” xuống dưới hai lần trong ba năm tới của Masan.

Masan Beverage mua toàn bộ cổ phần  Vinacafé Biên Hòa - ảnh 2

VCF là một trong các ví dụ điển hình cho năng lực “gia tăng giá trị cổ đông” cao vượt trội. Dưới sự quản lý của Masan, doanh thu của VCF từ 2.115 tỉ đồng vào năm 2012 tăng lên 3.308 tỉ đồng vào năm 2016 với tỉ lệ tăng trưởng hằng năm kép đạt 11,8%. Biên lợi nhuận gộp cũng tăng từ 27,6% lên 36,2% theo thời gian tương ứng. Với mức giá chào mua và tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt này thì tỉ suất sinh lời cho cổ đông trong giai đoạn 2012-2017 từ khi Masan sở hữu cổ phần chi phối là 3,4 lần. Giá mua này tương ứng với mức Forward PE của VCF dự kiến đạt mức “mid-teen” vào năm 2018 và một chữ số vào năm 2019. Cơ hội tạo ra mức sinh lời tương lai cho cổ đông là rất hấp dẫn. 

Được biết giao dịch này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 1-2018, thực hiện theo sự phê chuẩn của doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.

Masan tin vào triết lý “doing well by doing good” (tạm dịch: Làm tốt bằng cách làm giỏi) với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vượt trội cho 90 triệu người dân Việt Nam. Masan hiện thực hóa tầm nhìn này bằng cách thúc đẩy năng suất thông qua những phát kiến mới, áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu mạnh, tập trung hiện thực hóa những cơ hội lớn gắn với cuộc sống hằng ngày của đại đa số người dân.

Các công ty thành viên và liên kết của Tập đoàn Masan là những công ty dẫn đầu các ngành hàng thịt, các sản phẩm từ thịt, thực phẩm chế biến, đồ uống, tài nguyên, dịch vụ tài chính. Đó là những lĩnh vực đang tăng trưởng cao của nền kinh tế Việt Nam.