Heo vào TP.HCM phải được đánh dấu

Để dễ truy tìm nguồn gốc heo được “vỗ béo” bằng chất tạo nạc tuồn vào TP, Chi cục Thú y TP.HCM đang đề nghị Chi cục Thú y các tỉnh khi đưa heo vào TP.HCM giết mổ phải được đánh dấu” - ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho biết thông tin vào sáng 13-9.

Trước đó, ngày 25-8, Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra đột xuất heo từ các tỉnh đưa về cơ sở An Hạ (huyện Củ Chi, TP.HCM) giết mổ để ngăn chặn heo chứa tồn dư chất cấm thuộc nhóm β-agonist (chất tạo nạc) đưa ra thị trường. Kết quả xét nghiệm cho thấy lô heo sống 130 con của ông Nguyễn Hữu Hóa dương tính chất cấm.

Chi cục Thú y TP phạt ông Nguyễn Hữu Hóa 12,5 triệu đồng, đồng thời có công văn đề nghị Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang truy tìm nguồn gốc lô heo này.

Qua hồ sơ, Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang ghi nhận lô heo xuất phát từ điểm tập trung heo của bà Cao Thị Thúy (ấp 6, xã Phú An, huyện Cai Lậy, Tiền Giang). Tuy nhiên, làm việc với Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, bà Thúy cho biết lô heo nói trên có nguồn gốc từ… huyện Bình Chánh (TP.HCM) và có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan thú y TP.HCM cấp. Tại sao có chuyện lạ lùng như vậy?

Đối chiếu thông tin trong giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, Chi cục Thú y TP.HCM điều tra, biết được 130 con heo nói trên được nuôi tại trại heo Hồ Vĩnh Hòa (5/6A, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM). Trước khi xuất chuồng, Chi cục Thú y TP.HCM đã lấy mẫu nước tiểu heo xét nghiệm và không phát hiện tồn dư chất cấm. Tuy nhiên, khi đưa 130 con heo nói trên tới điểm tập trung tại ấp 6, xã Phú An, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), bà Cao Thị Thúy đã nhập bầy với heo từ trại chăn nuôi ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) và từ các hộ chăn nuôi thuộc huyện Cai Lậy (Tiền Giang). Do để lẫn lộn nên rất khó xác định heo “dính” tồn dư chất cấm có nguồn gốc từ đâu.

“Qua việc này, Chi cục Thú y TP đề nghị heo từ các tỉnh khi đưa vào TP.HCM giết mổ cần được đánh dấu để dễ truy nguồn gốc khi có yêu cầu” - ông Thảo nói.

TRẦN NGỌC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm