Rà soát phá giá thép Trung Quốc
(PLO)- Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh ngày 23-10, thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam sẽ bị rà soát về việc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá, chung với thép Indonesia, Malaysia.

Mặt hàng thép trên đang chịu thuế chống bán phá giá một năm qua. Mức 3,07% với thép Indonesia; mức thuế 4,64% đến 10,71% với thép Trung Quốc, Malaysia và thuế 13,79% đến 37,29% với thép Đài Loan. Mức thuế này duy trì đến nay.

Theo quy định, sau một năm chịu thuế thì Bộ Công Thương sẽ phải rà soát xem có cần duy trì biện pháp áp thuế hay không. Muốn rà soát thì phải có đơn yêu cầu từ phía doanh nghiệp nội địa.

Trước đó, giữa tháng 9, Công ty TNHH POSCO VST, Công ty Cổ phần Inox Hòa Bình nộp đơn đề nghị rà soát và đưa ra bằng chứng chứng minh sự cần thiết phải rà soát, áp thuế. Hai công ty đều cho rằng thép Trung Quốc, Indonesia, Malaysia vẫn đang tiếp diễn hành vi phá giá.

Đây cũng chính là hai công ty đã nộp đơn khởi xướng vụ kiện. Hai công ty này đủ thị phần để đại diện ngành sản xuất trong nước.

Trong vụ kiện này, sau khi điều tra, Bộ Công Thương từng kết luận giai đoạn năm 2011-2013, các chỉ số về sản xuất, bán hàng, giá bán, thị phần, công suất, dòng tiền, lao động và tiền lương... có sụt giảm, cho thấy ngành sản xuất trong nước đã phải đối mặt với thiệt hại thực tế và đáng kể do thép nhập khẩu gây ra.

Quỳnh Như