'Sóng' chứng khoán dâng cao, lập đỉnh cao nhất 10 năm
(PLO)- Sau khoảng thời gian chững lại do lo ngại dòng vốn đầu tư nước ngoài có thể chảy ra khỏi Việt Nam, thị trường chứng khoán trong nước trong phiên giao dịch hôm nay bất ngờ sôi động trở lại và lập đỉnh cao nhất trong vòng gần 10 năm qua.

Tính đến 3 giờ 30 hôm nay (30-3), thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận đà tăng bền vững trên cả hai sàn.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đã tăng 4,82 điểm lên mức 725,29 điểm. Đây là mức cao nhất hơn chín năm qua, kể từ sau thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008.

Giá tăng cùng với số lượng giao dịch lớn do nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có cơn sóng mới trên thị trường. Sức cầu rất lớn từ khối ngoại đã giúp hàng loạt cổ phiếu blue-chip tăng giá. Chỉ số VN-Index bật lên nhanh chóng và lần đầu tiên vượt ngưỡng 725 điểm suốt 10 năm qua.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng,... tiếp tục nhích lên. Cổ phiếu VNM chứng kiến phiên mua vào mạnh tay của các nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ trong phiên sáng 30-3, họ đã mua ròng hơn 390.000 cổ phiếu, đóng góp chủ yếu vào khối lượng giao dịch của cổ phiếu này. Nhờ động lực từ khối ngoại, VNM tăng tiếp 1,1% lên 143.300 đồng/cổ phiếu, đóng góp quan trọng cho bước tiến của VN-Index.

Tuy nhiên, nhóm ngân hàng và dầu khí là những yếu tố không thể thiếu, giúp cho thị trường đạt được sự đồng thuận. Hiện GAS tăng 1,3% trong khi BID tăng 2%. Cổ phiếu CTG cũng tăng 1,1%.

Theo chuyên gia chứng khoán Dương Anh Vũ, một số yếu tố gây chú ý vừa xuất hiện là DXG, TDH, HCD... Trong đó TDH được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 212.420 cổ phiếu. Nền kinh tế ổn định và những khó khăn của thị trường bất động sản được tháo gỡ giúp bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp khởi sắc trở lại...

Cũng theo ông Vũ: “Cổ phiếu dù là của nhóm ngành nào như ngân hàng, bất động sản, tiêu dùng… cũng đều có sự phân hóa và sóng cổ phiếu bất động sản đã bắt đầu từ đầu năm. Do đó trong giai đoạn hiện tại chỉ có những cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản có dự án tốt hay nguồn đất sạch mới tăng giá”.

T.Linh