WB xem xét hỗ trợ EVN vay không cần bảo lãnh chính phủ
(PLO)- EVN mong muốn WB cho vay trực tiếp, không cần bảo lãnh chính phủ, sau đó EVN tự huy động vốn trên thị trường để triển khai dự án.

Đây là mong muốn của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt Ngân hàng Thế giới (WB) trong chuyến khảo sát dự án thủy điện Trung Sơn (Quan Hóa, Thanh Hóa) vào ngày 22-3.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN, cho biết trước đây WB lo ngại khi tài trợ cho dự án điện vì ảnh hưởng đến môi trường, di dân tái định cư. Tuy nhiên, sau khi WB khảo sát thực địa thủy điện Sơn La thì lãnh đạo WB đã quyết định đầu tư dự án thủy điện ở Việt Nam.

Dự án thủy điện Trung Sơn là minh chứng cho những thuyết phục của EVN với WB là đúng đắn. Dự án đã phát điện được hai tổ máy và đang trong quá trình lắp ráp hai tổ máy còn lại.

WB xem xét hỗ trợ EVN vay không cần bảo lãnh chính phủ - ảnh 1
Ông Vũ Hữu Phúc, Chủ tịch kiêm Giám đốc Nhà máy thủy điện Trung Sơn (giữa), đang giới thiệu cho bà Kristalina Georgieva (phải), Tổng giám đốc WB, về dự án. Ảnh: TP

Theo ông Tri, hiện EVN đang gặp khó khăn về huy động vốn bởi theo yêu cầu của Chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước phải tự huy động vốn và không còn bảo lãnh.

Đây cũng là phương án để giúp các doanh nghiệp nhà nước tự phấn đấu, trưởng thành. Tuy vậy, trong bối cảnh tăng trưởng điện của Việt Nam lên tới 11%-12%/năm, nhu cầu đầu tư lớn, đây thực sự sẽ là một thách thức. Do đó, EVN mong muốn WB có phương án hỗ trợ huy động vốn mà không cần bảo lãnh chính phủ.

“Việc tự huy động vốn sẽ giúp giảm nợ công, sử dụng khoản vay hiệu quả. EVN mong WB cho vay trực tiếp, không cần bảo lãnh chính phủ, EVN tự huy động vốn trên thị trường để triển khai dự án” - ông Tri đề nghị.

WB xem xét hỗ trợ EVN vay không cần bảo lãnh chính phủ - ảnh 2
Bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc WB, cho biết sẽ tìm các giải pháp hỗ trợ vốn cho EVN. Ảnh: TP

Đáp lại những đề xuất trên từ EVN, bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc điều hành WB, chia sẻ WB là đối tác đáng tin cậy của Việt Nam và luôn cam kết về điều này. WB đóng góp không chỉ về nguồn lực tài chính mà còn nhiều vấn đề khác cho quá trình phát triển tại Việt Nam. WB đánh giá cao những cam kết và thực hiện cam kết của Việt Nam nói chung và EVN nói riêng khi triển khai các dự án do WB tài trợ.

WB và EVN sẽ cùng nhau tìm ra mô hình tài chính phù hợp để vừa hỗ trợ về tài chính nhưng vẫn giữ trong tham số cho phép, đồng thời giữ vững lịch trình giải ngân phù hợp trong tương lai.

Theo bà Kristalina Georgieva, cùng với việc tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo tiêu chuẩn cho tới khi dự án hoàn thành, WB cũng đang nghiên cứu cơ chế hỗ trợ vốn cho EVN trong điều kiện Chính phủ không còn bảo lãnh vay vốn.

Dự án thủy điện Trung Sơn có công suất 260 MW, gồm bốn tổ máy với tổng vốn đầu tư là 410,68 triệu USD, trong đó WB hỗ trợ 330 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của EVN.

Đây là công trình thủy điện đầu tiên tại Việt Nam do WB tài trợ. Dự án không chỉ có chức năng cấp điện mà còn điều tiết nước chống lũ, chống hạn; xây dựng hạ tầng đồng bộ giúp người dân ổn định di dân, tái định cư. Hiện dự án đã tiết kiệm được khoảng 40 triệu USD. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8-2017.


TRÀ PHƯƠNG