(PL)- Ngày 29-3, Công an TP Hà Nội thông báo kết quả điều tra bước đầu vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kinh doanh đa cấp trên mạng do Lâm Phúc Hùng, tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á, cầm đầu.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Lâm Phúc Hùng (nguyên chủ nhiệm CLB Du khách, tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Diamond Holiday, tổng giám đốc Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á), Phạm Hồng Thanh (nguyên phó chủ nhiệm CLB Du khách, giám đốc đào tạo), Nguyễn Thị Ái Dân (nguyên chủ tịch HĐQT), Nguyễn Thị Bắc (giám đốc Công ty CP Thương mại và Du lịch Thượng Hải), Phạm Thị Thủy (phó chủ nhiệm CLB Du khách, phó giám đốc Công ty Du lịch Vitex).

Kết quả điều tra bước đầu xác định tổ chức này đưa ra loại sản phẩm gọi là “gói dịch vụ đặt phòng” tại các khách sạn 3-5 sao trên phạm vi toàn cầu với mức giá vừa phải để lôi kéo người bị hại. Do đánh vào lòng tham hám lợi của người bị hại nên tổ chức này đã lôi kéo được rất nhiều người cùng tham gia (thực tế số tiền thưởng là tiền “ảo”, người được thưởng không thể rút ra được). Để tạo lòng tin hòng chiếm đoạt được số tiền lớn, chúng đã lập ra các tổ chức và doanh nghiệp để hoạt động như là CLB du khách DHT, Công ty CP Thương mại Diamond Holiday, Công ty TNHH Diamond Holiday Đông Nam Á, Công ty CP Thương mại và Du lịch Thượng Hải. Trong một thời gian ngắn, số lượng người bị hại bước đầu xác định đã lên đến 87.000 lượt người ở nhiều địa bàn trong phạm vi toàn quốc với số tiền bị chiếm đoạt tới hơn 600 tỉ đồng.

NGỌC PHONG