Lập Tổ điều tra làm rõ vụ việc tại Trường Thanh Nguyên
(PLO)- 10 giờ ngày 28-3, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức họp báo để thông báo tình hình, diễn biến xử lý bước đầu xảy ra tại Trường Mầm non-Tiểu học Thanh Nguyên (Phan Thiết) ngày 23-3.

Lập Tổ điều tra làm rõ vụ việc tại Trường Thanh Nguyên - ảnh 1

Ông Võ Thành Huy, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, trả lời tại cuộc họp báo

Đề nghị công an vào cuộc
Theo đó, ngoài những nội dung mà Pháp Luật TP.HCM đã liên tục cập nhật, theo thông báo, Tỉnh ủy Bình Thuận đã chỉ đạo công an tỉnh khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ việc gây mất trật tự tại Trường Thanh Nguyên vào chiều 23-3. Đặc biệt là việc sử dụng công cụ hỗ trợ và còng tay bà Đoàn Thị Dung (giám đốc Công ty Thanh Nguyên), nếu vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Ngoài ra, phải tiến hành làm rõ thông tin và xử lý theo thẩm quyền đối với những nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Dung liên quan đến các khoản nợ của Công ty Thanh Nguyên.


Tỉnh ủy yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, đánh giá việc chấp hành pháp luật trong quá trình tổ chức thi hành Quyết định tuyên bố phá sản đối với Trường Thanh Nguyên của quản tài viên Trần Đăng Minh và các cơ quan có liên quan. Từ đó, đề xuất biện pháp xử lý một cách nghiêm túc những hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.
Tỉnh ủy cũng yêu cầu Thành ủy Phan Thiết chỉ đạo UBND TP Phan Thiết chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT làm việc với Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên, nhân viên; ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Thanh Nguyên để thông báo rõ quan điểm, chủ trương giải quyết của tỉnh. Qua đó sớm ổn định tư tưởng đội ngũ giáo viên, nhân viên của trường, tiếp tục hoàn thành chương trình giảng dạy niên học 2016-2017.
Toàn bộ những nội dung trên báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh trước ngày 5-4 để chỉ đạo tiếp theo.

Lập Tổ điều tra làm rõ vụ việc tại Trường Thanh Nguyên - ảnh 2

Ông Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Thuận, chủ trì buổi họp báo

Phải duy trì Trường Thanh Nguyên

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với trách nhiệm của Sở GD&ĐT trong vụ việc này. Bà Nguyễn Thị Bích Hoàn, Phó GĐ Sở GD&ĐT cho biết việc Phòng GD&ĐT Phan Thiết tham mưu cho UBND TP Phan Thiết ra văn bản cho chuyển hết học sinh Trường Thanh Nguyên sang Trường Lê Quý Đôn là không chặt chẽ, mâu thuẫn, bởi Trường Lê Qúy Đôn thuộc Sở quản lý.
Theo bà Hoàn, việc chuyển trường hàng loạt học sinh sẽ rất khó khăn, phức tạp vì không đủ giáo viên cùng lúc để giảng dạy và khi chuyển trường phải theo nguyện vọng của phụ huynh là chuyển trường nào, phải kèm theo tất cả các văn bản, hồ sơ liên quan đến học sinh. “Quan điểm của Sở là nên giữ lại Trường Thanh Nguyên để tiếp tục thực hiện việc xã hội hóa giáo dục” - bà Hoàn cho biết.
Nói rõ hơn vấn đề này, ông Võ Thành Huy, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, khẳng định “Việc chuyển học sinh từ Trường Thanh Nguyên sang Trường Lê Quý Đôn chỉ mới là phương án của UBND TP Phan Thiết để chủ động chuẩn bị và đảm bảo điều kiện học tập khi các cơ quan tiến hành thi hành quyết định phá sản Công ty Thanh Nguyên”.
Ông Huy cho biết việc chuyển trường của học sinh đều do phụ huynh toàn quyền quyết định và trên tinh thần tự nguyện. “Sau khi thực hiện xong thủ tục phá sản, dù tổ chức, cá nhân nào tiếp nhận Trường Thanh Nguyên thì cũng phải triển khai hoạt động giáo dục theo đúng mục tiêu ban đầu của tỉnh chứ không thể sử dụng vào mục đích khác được” - ông Huy nói.
Ông Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, chủ trì buổi họp báo khẳng định trường học này phải được duy trì.
Lập Tổ điều tra làm rõ vụ việc tại Trường Thanh Nguyên - ảnh 3

Lập Tổ điều tra làm rõ vụ việc tại Trường Thanh Nguyên - ảnh 4

Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết đã thành lập tổ kiểm tra làm rõ vụ việc

Về việc làm rõ hành vi dùng súng, còng số 8 xảy ra tại Trường Thanh Nguyên chiều 23-3, Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết hiện công an tỉnh đã thành lập một tổ công tác để phối hợp với Công an TP Phan Thiết làm rõ.
“Tổ công tác này sẽ làm việc toàn diện và hết sức cân nhắc để làm rõ từng chi tiết xảy ra và sẽ có báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 5-4. Đối với việc xuất hiện lực lượng cảnh sát khá đông tại hiện trường là sau khi xảy ra xung đột, xô xát giữa nhóm bảo vệ và những người ở Trường Thanh Nguyên, Công an TP Phan Thiết nhận tin báo tình hình gây mất trật tự tại đây kèm việc có người mang xăng định gây cháy nên đã triển khai lực lượng đến hiện trường” - Đại tá Nhiều cho biết.
PHƯƠNG NAM