Trả hồ sơ vì... tay trái bị cáo quá thiên tài
(PLO)- "Tôi không thể vừa chạy xe vừa bẻ quặt tay trái về phía sau để giật sợi dây chuyền ở phía trước cổ”...

Ngày 17-4, TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã mở lại phiên tòa sơ thẩm lần hai vụ án Nguyễn Chí Hùng bị truy tố tội cướp giật tài sản sau lần hoãn xử chiều 22-8-2016. Tuy nhiên, chưa kết thúc phần xét hỏi, tòa đã vào hội ý và quyết định hoãn xử để trả hồ sơ nhằm làm rõ những tình tiết mới phát sinh tại tòa như trong khi bị cáo cho rằng lời khai của người bị hại là không đúng nhưng khi thực nghiệm hiện trường theo lời trình bày của người bị hại, CQĐT lại không nhờ người đóng thế bị cáo...

Tại phiên tòa hôm nay, người bị hại và chồng con của bị hại đều có mặt.

Ba người bào chữa miễn phí cho Hùng là các luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Trần Hải Đức và Nguyễn Minh Tường.

Trả hồ sơ vì... tay trái bị cáo quá thiên tài - ảnh 1
Luật sư đang xét hỏi người bị hại về các vết xước trên cổ bà. Các vết xước không được giám định để làm căn cứ xác định cơ chế hình thành và do ai gây nên.

Chiều 31-1-2014 (mùng 1 tết), trước nhà 208C Phan Văn Trị (phường 12, quận Bình Thạnh), bà H. cùng gia đình gửi xe tại công an phường rồi đi bộ đến nhà cha bà chúc tết.

Theo cáo trạng thì bà H. đang đi trên vỉa hè, bất ngờ Hùng từ phía sau vượt lên bên phải bà, dùng tay trái thò vào cổ để giật dây chuyền thì bị con bà nắm đuôi xe kéo lại. Theo phản xạ, bà nghiêng người dùng tay phải chụp vào dây chuyền để giữ lại. Dây chuyền không bị đứt, không bị giãn. Hùng bị kéo ngã xe, đánh lại con bà rồi định bỏ chạy nhưng bị bắt giữ. Hai nhân chứng là chồng và con của bà làm chứng sự việc như bà trình bày.

Chứng cứ buộc tội là lời khai của người bị hại, lời khai của các nhân chứng là chồng và con của bị hại và vết xước trên cổ của bà.

Theo người bị hại thì vết xước là do Hùng gây nên. Còn Hùng thì trình bày rằng vết xước trên cổ bị hại không liên quan đến Hùng, có thể do bà H. theo phản xạ, đưa tay lên chụp cổ nên tự gây ra cho mình...

Vết xước trên cổ người bị hại không được giám định để làm cơ sở xác định do ai gây nên, cơ chế hình thành...

Hùng thì cho rằng chiều đó Hùng đi chúc Tết nhưng quẹo nhầm hẻm. Khi quẹo ra thì chạy trên lề. Do là ngày Tết nên lề thông thoáng, không bị lấn chiếm buôn bán, cũng không có băng rôn hay bảng hiệu chắn lối đi. Lòng đường khi đó thì đang lổm chổm đá dăm, rất khó đi. Do vừa đi vừa nhìn số nhà, nên lúc vượt qua người phụ nữ đang đi bộ trên lề có va quẹt...

"Tôi định chạy đi luôn thì bị tri hô và kéo ngã xe. Tôi đánh trả lại, sau đó thì có thêm người đến hỗ trợ bắt giữ tôi. Tôi mới nói: “Kêu công an lại đi chứ đánh tôi hoài". Tôi không thể vừa chạy xe vừa bẻ quặt tay trái về phía sau để giật sợi dây chuyền ở phía trước cổ” - Hùng trình bày.

Tháng 9-2014, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm lần đầu đã kết án Hùng bốn năm sáu tháng tù về tội cướp giật tài sản. Bản án này đã bị cấp phúc thẩm hủy để thực nghiệm điều tra để xem hành vi mà Hùng bị cáo buộc có phù hợp thực tế hay không.

PHƯƠNG LOAN