Việt kiều Mỹ 'trả nợ' cờ bạc bằng cả cuộc đời
(PLO)- Dinh Jason (SN 1973, Việt kiều Mỹ) thiếu nợ cờ bạc nên hứa vận chuyển ma túy cho chủ nợ bằng cách cất giấu trong quần lót...

Ngày 10-3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo xin giảm án và tuyên phạt bị cáo Dinh Jason (SN 1973, Việt kiều Mỹ) tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Vì tại phiên tòa bị cáo đã không nêu được nội dung nào mới để HĐXX xem xét.

Việt kiều Mỹ 'trả nợ' cờ bạc bằng cả cuộc đời - ảnh 1
Bị cáo Dinh Jason tại tòa

Theo hồ sơ, tháng 1-2013, Dinh Jason đến sòng bài Las Vegas (Mỹ) đánh bạc. Do thua sạch tiền, Dinh Jason phải mượn 20.000 USD của một người tên Maico (không rõ lai lịch) để gỡ gạc nhưng cũng đi hết.

Để trả nợ, Dinh Jason đồng ý về Việt Nam làm việc trừ nợ cho Maico. Ngày 7-6-2013, Dinh Jason từ Mỹ sang Việt Nam và được Maico hướng dẫn đến khách sạn ở TP.HCM lưu trú. Sau đó, Maico “điều” Dinh Jason đi Úc "du lịch".

Chiều 12-6-2013, Dinh Jason đi taxi đến gặp Maico tại một nhà hàng ở TP.HCM. Tại đây, Maico đưa cho Dinh Jason ba gói nylon đựng ma túy và yêu cầu Dinh Jason vận chuyển sang Úc và hứa trừ nợ và cho thêm Dinh Jason 10.000 USD.

Maico đặt ba gói ma túy trên vào ba chiếc quần lót và đưa cho Dinh Jason mặc vào người. Và khi đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi Úc, Dinh Jason bị bắt quả tang với tổng trọng lượng hơn 1 kg ma túy.

Trước đó, xử sơ thẩm lần một, TAND TP.HCM từng tuyên phạt bị cáo này mức án cao nhất tử hình. Nhưng sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM cho rằng cần phải giám định lại hàm lượng ma túy trong số hàng mà Dinh mang theo nên đã quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao cơ quan công an điều tra lại.

Theo kết quả giám định, hàm lượng chất ma túy trong chế phẩm trên là 52,07%, tương đương hơn 600 g. Nhận định hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo phạm tội có phần thụ động nên xử sơ thẩm lần 2, TAND TP.HCM đã giảm nhẹ một phần hình phạt, tuyên phạt Dinh Jason mức án trên.

HOÀNG YẾN