Bức ảnh ông Kim Jong-un cõng 'người lạ mặt' gây xôn xao
(PLO)- Bức ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vui vẻ cõng “một người lạ” trên lưng trong vụ thử động cơ tên lửa của nước này hồi tuần trước đang thu hút sự chú ý của dư luận. Người ta râm ran việc ai dám “ngồi trên lưng” ông Kim?

Theo BBC, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA mới đây công bố một số bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong vụ thử nghiệm động cơ tên lửa thành công của nước này vào tuần trước. Những bức ảnh này cho thấy ông Kim Jong-un đang quan sát tên lửa từ xa, tươi cười trong trung tâm điều khiển, vui mừng bắt tay cấp dưới và đặc biệt cõng một người đàn ông có tuổi.

Bức ảnh ông Kim Jong-un cõng 'người lạ mặt' gây xôn xao - ảnh 1
Bức ảnh ông Kim Jong-un cõng một nhân vật không "quen mặt" trên chính trường Triều Tiên đang gây xôn xao. Ảnh: KCNA

Sau khi những bức ảnh trên được công bố, dư luận bắt đầu tò mò về danh tính người đàn ông được nhà lãnh đạo Triều Tiên cõng trên lưng. Phần đông đều đặt câu hỏi người được ông Kim cõng là ai và tại sao lại như vậy?

Giới quan sát cho hay người đàn ông này không phải là một nhân vật nổi tiếng trên chính trường Triều Tiên. Một số ý kiến phỏng đoán đây có thể là một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ thử động cơ tên lửa và có thể từng quen biết ông Kim Jong-un trước đây.

Bức ảnh ông Kim Jong-un cõng 'người lạ mặt' gây xôn xao - ảnh 2
Ông Kim Jong-un tỏ vẻ thân thiện với nhân vật này. Ảnh: KCNA

Trong khi đó, chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden thuộc Viện Mỹ - Triều Tiên tại ĐH John Hopkins, nhận định bộ quân phục trên người đàn ông lạ mặt cho thấy ông này có thể là sĩ quan cấp trung của lực lượng chiến lược thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Đơn vị này chịu trách nhiệm về việc triển khai tên lửa trong các cuộc tấn công. Ông Michael cũng khẳng định bức ảnh là thật.

“Bức ảnh giống như dấu hiệu của sự cho phép và khuyến khích hơn là một thứ đã được ngụy tạo bởi một thợ chỉnh sửa ảnh”, ông Michael khẳng định. BBC cũng cho biết các bộ phim tuyên truyền của Bình Nhưỡng cũng từng cho thấy người dân có thể tiếp cận ông Kim.

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng mục đích công bố bức ảnh này là nhằm đánh bóng hình ảnh ông Kim Jong-un như là một nhà lãnh đạo thân thiện, vui vẻ và gần gũi với người dân.

Bức ảnh ông Kim Jong-un cõng 'người lạ mặt' gây xôn xao - ảnh 3
Ông Kim trò chuyện vui vẻ trong vụ thử động cơ tên lửa hồi tuần trước. Ảnh: KCNA

“Không ai dám ngồi trên lưng của cha hay thậm chí ông nội của ông ấy. Tuy nhiên, điều này phù hợp với hình ảnh mà ông Kim Jong-un đang cố gắng xây dựng, đó là trở thành một người cởi mở hơn cha ông”, chuyên gia Michael cho biết.

Ngoài ra, bức ảnh có mục đích phát đi thông điệp rằng sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên đang rất khỏe mạnh. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên từng được nhìn thấy đi khập khiễng và sử dụng gậy vào năm 2014, dẫn tới nghi vấn rằng ông có thể mắc bệnh gút. Hình ảnh này từng xuất hiện trở lại vào cuối năm 2016.

NGỌC NHƯ