Chiến lược 'tái cân bằng' của ông Obama bị khai tử
(PLO)- Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chiến lược tái cân bằng Thái Bình Dương, còn được gọi là chiến lược xoay trục sang Thái Bình Dương, đã chính thức bị “khai tử”.

Trang tin Defense News cho biết Quyền Thư ký Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton ngày 14-3 khẳng định chính phủ của ông Trump có chiến lược riêng của mình cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuy nhiên, theo trang tin này, chiến lược của chính quyền mới thật ra vẫn chưa được thành hình.

“Xoay trục, tái cân bằng, hay là gì đi nữa - đó là cách chính phủ trước mô tả chính sách của họ đối với châu Á. Chính phủ mới có chiến lược riêng của mình. Chúng tôi vẫn chưa thật sự có chi tiết chiến lược, cũng chưa chắc được chúng tôi sẽ có một cách gọi mới nào hay không” - bà Thornton trả lời báo chí Mỹ. Tuy nhiên, bà cho biết chính phủ Mỹ vẫn sẽ quan tâm với khu vực, mặc dù mức độ cam kết có thể thay đổi.

Chiến lược 'tái cân bằng' của ông Obama bị khai tử - ảnh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm đội Thái Bình Dương được Mỹ điều động đến biển Đông cuối tháng 2 đầu tháng 3-2017. Ảnh: NYT

“Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tiếp cận và chủ động với khu vực châu Á. Nền kinh tế châu Á là rất quan trọng đối với sự thịnh vượng và phát triển của nước Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện để giải quyết các vấn đề liên quan đến tự do và công bằng trong thương mại, các thách thức an ninh khu vực như vấn đề Triều Tiên và tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định và hòa bình tại châu Á có tính xây dựng và dựa trên luật pháp” - bà Thornton khẳng định. Bà cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận liệu sẽ có một tên gọi riêng cho chính sách châu Á của chính phủ ông Trump hay không.

Trả lời phỏng vấn của trang tin Defense News, ông Euan Graham, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy (Úc), cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá mối quan hệ giữa chính phủ ông Trump và các nước khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông cũng lo ngại “khoảng trống chính sách” của Mỹ, chủ yếu do chính phủ ông Trump vẫn có quá ít nhân sự, sẽ tạo ra nhiều bất ổn tại khu vực.

Ông Graham cho biết dựa trên những phát biểu của bà Thornton, các đồng minh có thể tạm mừng vì Mỹ vẫn duy trì chủ trương tiếp cận và duy trì tự do thương mại và trật tự dựa trên pháp luật tại khu vực. “Nhưng khi Mỹ vẫn chưa thể lấp đầy khoảng trống chính sách, bổ nhiệm đủ nhân sự lãnh đạo tại Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao thì sự hoài nghi liệu nhóm thân tín của ông Trump có quan tâm đến các lợi ích của Mỹ tại khu vực hay không vẫn khó tránh khỏi”.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đề cử nhân sự nào chuyên trách về khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ. 

THANH DANH