Duterte chất vấn đại sứ Mỹ vụ không cản TQ xây đảo
(PLO)- Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29-3 cho biết ông đã chất vấn đại sứ Mỹ tại Manila về việc tại sao Washington không triển khai tàu chiến để gây sức ép Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông.

“Liệu có phải Mỹ muốn tránh rắc rối ngay từ đầu… Tại sao Mỹ không triển khai một đội tàu chiến của Hạm đội 7 đồn trú ở Thái Bình Dương. Các tàu Mỹ chỉ cần quay đầu lại, đi đến đó và nói thẳng với Trung Quốc rằng hãy dừng lại” -Phil Star dẫn lời Tổng thống Duterte khi ông hỏi Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim hôm 29-3. Ông Duterte đã đặt câu hỏi trên với ông Sung Kim trong cuộc gặp ở TP miền Nam Davao hôm 27-3.

Nhà lãnh đạo Philippines cho biết ông đã nói với Đại sứ Kim rằng ông bất ngờ trước việc Mỹ không có bất kỳ động thái nào trong khi báo chí đăng tải những hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đường băng cũng như các công trình phi pháp khác trên các đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép ở biển Đông.

Duterte chất vấn đại sứ Mỹ vụ không cản TQ xây đảo  - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Đáp lại, Đại sứ Kim - nhà ngoại giao vừa mới tới Manila năm ngoái - cho biết ông được giao nhiệm vụ ở một nơi khác vào thời điểm đó, vì vậy ông không thể giải đáp thắc mắc của Tổng thống Duterte về vấn đề này, ông Duterte cho biết.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ không phát động một cuộc đối đầu với sức mạnh quân sự vượt trội của Trung Quốc vì điều đó sẽ gây tổn hại cho Philippines. Tuy nhiên, ông Duterte cũng khẳng định sẽ viện dẫn phán quyết do Tòa Trọng tài quốc tế đưa ra hồi tháng 7 năm ngoái, trong đó bác yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông, trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, ngày 23-3, nhà lãnh đạo Philippines cũng tỏ vẻ trách móc Washington vì không hành động kịp thời khi Bắc Kinh bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Đông. Tổng thống Duterte cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng leo thang.

THẬP TAM