Hawaii đi đầu, khởi kiện sắc lệnh mới của ông Trump
(PLO)- Hawaii trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ chính thức khởi kiện ngăn chặn sắc lệnh cấm Hồi giáo vừa mới ban hành của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ Independent của Anh, một nhóm luật sư ở bang Hawaii đã đệ đơn lên tòa án thành phố Honolulu đề nghị thẩm phán ban hành một lệnh khẩn cấp cấm áp dụng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.

Trong đơn kiện, các luật sư Hawaii cho rằng lệnh sắc lệnh mới này của ông Trump sẽ làm tổn hại đến cộng đồng Hồi giáo trong bang, khách du lịch cũng như các sinh viên ngoại quốc. “Hawaii không có sự phân biệt đối xử trong cả lịch sử lẫn hiến pháp của bang” - Tổng chưởng lý bang Hawaii Doug Chin nói.

Hawaii đi đầu, khởi kiện sắc lệnh mới của ông Trump - ảnh 1
Những người biểu tình tập hợp bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 7-3 để phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi của ông Trump. Ảnh: EPA

Phiên tòa ở thành phố Honolulu dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15-3, một ngày trước khi sắc lệnh mới của ông Trump chính thức có hiệu lực. Theo tờ Independent, các thẩm phán dự kiến sẽ thảo luận về việc ban hành một lệnh cấm tạm thời đối với sắc lệnh của ông Trump cho đến khi vụ kiện hoàn toàn được giải quyết.

Trước đó vào sáng ngày 6-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh mới, trong đó tạm thời cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người dân 6 nước có đa số dân theo Hồi giáo. Theo đó từ ngày 16-3, Mỹ sẽ tạm thời dừng cấp thị thực cho công dân đến từ 6 nước gồm Syria, Iran, Libya, Somalia, Yemen và Sudan. Iraq là nước được loại khỏi danh sách cấm theo đề xuất của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.

AN MIÊN