Iran trình làng xe tăng giống T-90MS của Nga
(PLO)- Iran vừa mới trình làng dòng xe tăng có các thiết kế và tính năng hiện đại tương tự mẫu T-90MS của Nga. 

Theo RT, Iran hôm 12-3 đã trình làng một loại xe tăng chiến đấu chủ lực có tên gọi Karrar tại một buổi ra mắt có sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng nước này. Dòng xe tăng này dường như có thiết kế giống với loại xe tăng T-90MS của Nga.

“Xe tăng Karrar có thể cạnh tranh với các loại xe tăng tiên tiến nhất trên thế giới ở ba yếu tố là hỏa lực, độ chính xác và khả năng cơ động, cũng như sự bền bỉ và khả năng bảo dưỡng trên chiến trường” - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan phát biểu tại sự kiện.

Buổi ra mắt xe tăng nội địa Karrar của Iran. Ảnh: MEHR

Truyền thông Iran cho biết loại xe tăng này đang trong quá trình sản xuất hàng loạt. Việc giới thiệu dòng xe tăng Karrar diễn ra chỉ vài tháng sau khi Tehran hoãn các cuộc thảo luận với Moscow về việc mua các xe tăng chiến đấu chủ lực từ Nga. Iran nói rằng nước này sẽ không ký hợp đồng nếu không có các điều khoản chia sẻ công nghệ.

Chiếc xe tăng này lần đầu được Iran tiết lộ hồi tháng 2-2016 và khẳng định là mạnh ngang T-90 của Nga. Khi các hình ảnh đầu tiên của Karrar được công bố hồi tháng 8-2016, các chuyên gia quân sự nhận định thiết kế của mẫu xe tăng này rất giống với thiết kế của T-90MS, biến thể xuất khẩu của xe tăng T-90.

Hình ảnh mẫu xe tăng Karrar được Bộ Quốc phòng Iran công bố trên trang web của cơ quan này hôm 12-3. Ảnh: AP

Karrar có hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) hình chữ V ở phía trước tháp pháo, súng máy điều khiển từ xa đặt trong vỏ thép ở trên nóc. Mặt trước xe tăng cũng được bảo vệ bằng hàng chục khối giáp phản ứng nổ nhưng không có vỏ thép bọc bên ngoài như T-90MS. Karrar có nhiều đặc tính hiện đại như hệ thống kiểm soát hỏa lực quang - điện, hệ thống dẫn đường bằng laser và máy tính tính toán đạn đạo.

Karrar có khả năng di chuyển qua hầm, sông và thậm chí có thể di chuyển dưới mặt nước một cách nhanh chóng. Loại xe tăng này được trang bị hệ thống dẫn đường và truyền tin hiện đại. Karrar ngoài ra cũng có khả năng tham gia chiến tranh điện tử và đối phó các loại vũ khí chống tăng khác nhau.

Theo trang Defense News, Iran trong hơn hai thập niên qua đã tự sản xuất được các vũ khí và thiết bị quân sự cho nước này, trong đó có tên lửa, chiến đấu cơ và tàu ngầm.

BẢO ANH