Malaysia tự tin có lợi thế nếu xung đột với Triều Tiên
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia hôm nay cho biết nước này có đủ sự hỗ trợ của đồng minh trong trường xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên bên lề phiên họp quốc hội chiều nay, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Tun Hussein cho biết Malaysia có lợi thế của riêng mình và có thể tiến bước trong trường hợp có xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

“Chúng tôi không thể tự chiến đấu với một quốc gia như Triều Tiên, đất nước luôn tập trung mọi nguồn lực vào quốc phòng” - ông Hishamuddin nói. “Tuy nhiên, chúng tôi có lợi thế riêng cho phép đất nước mình có thể tiến về phía trước, đừng nghĩ rằng Malaysia chỉ phụ thuộc vào những gì sẵn có”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hishamuddin cũng cho rằng “tốt hơn là không nên để trường hợp đó xảy ra”.

Malaysia tự tin có lợi thế nếu xung đột với Triều Tiên - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Tun Hussein.

Để chứng minh cho phát biểu của mình, ông Hishamuddin đã trích dẫn ví dụ về chiếc máy bay bị mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Khi đó, 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã cùng giúp đỡ Malaysia tìm kiếm cứu hộ MH370.

“Đó là lợi thế của chúng ta, vì vậy các bạn đừng quá lo lắng về năng lực quốc phòng của đất nước” - Bộ trưởng Hishamuddin khẳng định. Cũng theo ông, cái chết của ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur không phải là vấn đề lớn trong bối cảnh có nhiều sự kiện quốc tế quan trọng đang diễn ra hiện nay. “Bạn cần phải nhìn nhận sự việc này theo một quan điểm công bằng” - ông Hishamuddin nói.

Vụ ám sát ông Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13-2 đã khiến cho mối quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên bất hòa. Malaysia hôm 6-3 đã chính thức trục xuất Đại sứ Triều Tiên, đồng thời triệu hồi Đại sứ Malaysia tại Bình Nhưỡng về nước.

Ngược lại, Triều Tiên đã cấm công dân Malaysia rời khỏi lãnh thổ nước này, khiến 9 người hiện vẫn đang bị mắc kẹt ở Bình Nhưỡng. Malaysia sau đó cũng lập tức đáp trả bằng lệnh cấm tương tự đối với các nhân viên và quan chức trong Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

AN MIÊN