Mỹ phát hiện Iran phóng tên lửa đạn đạo
(PLO) – Iran vừa tiến hành thử tên lửa đạn tầm trung nhưng vụ phóng bất thành do tên lửa nổ giữa không trung.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên ngày 30-1 cho hay Iran hôm 29-1 đã tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung. Tuy nhiên, tên lửa đã phát nổ sau khi bay được quảng đường 1.010 km.

Vị quan chức cho biết vụ phóng tên lửa được tiến hành tại một địa điểm gần Semnan, phía đông thủ đô Tehran. Theo quan chức, lần gần đây nhất Iran thử nghiệm loại tên lửa này là vào tháng 7-2016.

Mỹ phát hiện Iran phóng tên lửa đạn đạo - ảnh 1
Iran phóng một tên lửa tầm trung Emad hồi tháng 10-2015. Ảnh: AP

Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin Iran phóng tên lửa. “Chúng tôi đã nắm được thông tin Iran phóng tên lửa. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu bản chất chính xác của vụ phóng và sẽ cố gắng cung cấp thêm nhiều thông tin”, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết tại một cuộc họp báo.

Hiện không rõ liệu vụ phóng tên lửa này của Iran có vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm Iran không tiến hành các hoạt động liên quan tới tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân hay không.

Mỹ phát hiện Iran phóng tên lửa đạn đạo - ảnh 2
Địa điểm phóng tên lửa của Iran nằm gần Semnan, phía đông thủ đô Tehran. Ảnh: FOX NEWS

Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại của Thượng viện Mỹ, ngày 30-1 cũng đã lên án Iran sau vụ phóng tên lửa. Corker cho biết ông sẽ làm việc cùng các nghị sĩ khác và chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump để buộc Iran chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Thông tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Iran được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault thực hiện chuyến thăm hai ngày tại Tehran. Ông Ayrault nhấn mạnh Pháp sẽ cố gắng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thỏa thuận hạt nhân Iran đã được Liên Hiệp Quốc thông qua hồi năm 2015. Theo đó, Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của nước này và đổi lại, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Tehran.

BẢO ANH