Người Triều Tiên đón Tết ra sao?
(PLO) – Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, người Triều Tiên cũng tổ chức Tết âm lịch mỗi độ xuân về.

Theo UPI, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng tăng cao nhưng những ngày gần đây cả người dân Hàn Quốc và Triều Tiên đều chào đón một trong những kỳ nghỉ lớn của quốc gia với nhiều điểm chung: Tết âm lịch.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 27-1 (nhằm ngày 30-12 âm lịch), những người trốn khỏi Triều Tiên đã kể chi tiết về cách người Triều Tiên đón năm mới. Vậy so với các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc thì Tết âm lịch ở Triều Tiên có điểm gì khác?

Triều TIên
Người Triều Tiên thường thăm viếng và đặt hoa tại tượng đồng của các nhà lãnh đạo nước này trước khi tham gia các hoạt động truyền thống trong ngày Tết. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo tường thuật, những trò chơi dân gian, thả diều và các hoạt động phổ biến ở Hàn Quốc cách đây nhiều thập niên hiện vẫn phổ biến ở Triều Tiên. Trao tiền lì xì cho trẻ em vào dịp năm mới không chỉ tồn tại ở các nước như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc mà ở Triều Tiên vẫn còn được duy trì.

Triều Tiên bắt đầu tổ chức Tết truyền thống theo âm lịch vào năm 2003. Trước thời điểm đó, kỳ nghỉ năm mới chỉ diễn ra vào ngày 1-1 và người Triều Tiên chỉ được phép nghỉ một ngày, theo hãng tin News 1 (Hàn Quốc). Người Triều Tiên thường gọi Tết âm lịch là “Seollal”.

Ngoài ra, người Triều Tiên có tục lệ thăm viếng và đặt hoa tại các bức tượng bằng đồng của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) và cố lãnh đạo Kim Chính Nhật (Kim Jong-il) trong suốt kỳ nghỉ tết. Theo báo cáo, chỉ sau khi tham gia nghi thức trên thì người Triều Tiên mới được phép thăm viếng mộ tổ tiên.

Hầu hết người dân Triều Tiên cùng ăn các món ăn truyền thống với gia đình. Không giống với các nước châu Á khác, không nhiều người từ TP di chuyển ồ ạt về quê đón năm mới tại Triều Tiên do các lệnh cấm di chuyển.

Dưới đây là một đoạn video được hãng tin RT đăng tải cho thấy cảnh người Triều Tiên đón Tết truyền thống Seollal hôm Mùng Một vừa qua (nhằm ngày 28-1 dương lịch):

BẢO ANH