Nhật Bản muốn tăng năng lực tấn công phủ đầu
(PL)- Các nghị sĩ Nhật Bản đang kêu gọi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) phát triển năng lực tấn công phủ đầu tầm xa nhằm đối phó mối đe dọa tên lửa đạn đạo ngày một tăng từ Triều Tiên, theo Reuters.

“Nếu các máy bay ném bom hay tàu chiến tấn công chúng ta, chúng ta sẽ khai hỏa đáp trả. Việc tấn công phủ đầu một quốc gia đang nhắm tên lửa về phía chúng ta cũng giống vậy. Công nghệ đã tiên tiến và bản chất chiến tranh cũng đã thay đổi” - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói. Ông Hiroshi Imazu, Chủ tịch hội đồng chính sách của đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, nhận định: “Đã đến lúc chúng ta trang bị năng lực này. Tôi không quan tâm liệu năng lực đó được tích hợp vào các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình hay thậm chí là chiến đấu cơ F-35. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, Triều Tiên sẽ xem chúng ta là kẻ yếu”.

Tokyo đã xem xét nhiều lựa chọn để đối phó Triều Tiên, trong đó có tên lửa hành trình tầm xa có tốc độ cận âm Tomahawk do Mỹ chế tạo. Khi được triển khai trên các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Atago hay Kongo, loại tên lửa di động này có thể cung cấp khả năng ngăn chặn hiệu quả.

BẢO ANH