Ông Duterte nhờ Trung Quốc giúp tuần tra trên biển
(PLO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết đã đề nghị Trung Quốc đưa tàu tuần tra để giúp ngăn chặn các vụ phiến quân bắt cóc thủy thủ và tấn công tàu ở miền nam Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 31-1 cho biết ông vừa đề nghị Trung Quốc đưa các tàu tuần tra trên biển tới giúp ngăn chặn các nhóm phiến quân Hồi giáo thường xuyên bắt cóc các thủy thủ và tấn công các tàu ngoài khơi vùng biển phía nam Philippines, theo AFP.

Ông Duterte nói rằng ông muốn Trung Quốc triển khai một đội tàu như những gì nước này từng làm hồi năm 2009, khi Bắc Kinh đưa đội tàu hộ tống tới vịnh Aden để bảo vệ các tàu Trung Quốc khỏi cướp biển Somalia.

Ông Duterte nhờ Trung Quốc giúp tuần tra trên biển - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

“Ngoài ra, tôi đã hỏi Trung Quốc liệu họ có thể tuần tra các vùng biển quốc tế mà không cần phải xâm phạm lãnh hải của các nước khác hay không”, ông Duterte phát biểu trước các tướng Philippines ngày 31-1. “Các tàu chiến là không thật sự cần thiết”.

“Tôi nói rằng thậm chí các tàu tuần duyên cũng sẽ chỉ tuần tra như cách họ đã làm ở Somalia” – ông Duterte nói. Tuy nhiên, vị tổng thống Philippines không tiết lộ liệu Trung Quốc đã phản hồi trước đề nghị này hay chưa.

Vị tổng thống Philippines đã quyết định gửi đề nghị giúp đỡ tới Trung Quốc thay vì Mỹ mặc dù Washington là một đồng minh quốc phòng lâu đời của Manila.

Ông Duterte nhờ Trung Quốc giúp tuần tra trên biển - ảnh 2
Các tàu thuộc hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận vào ngày 5-5-2016. Ảnh: AFP

Theo AFP, kể từ khi trở thành tổng thống Philippines hồi năm ngoái, ông Duterte đã đáp trả các chỉ trích của Mỹ đối với chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy của ông bằng cách xa rời Mỹ và xoay trục xích gần hơn với Trung Quốc mặc dù tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Chính quyền Manila cho biết các nhóm phiến quân đang cố gắng thiết lập một “đế chế Hồi giáo” được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ủng hộ ở Đông Nam Á, bao gồm cả đảo Mindanao ở miền nam Philippines.

Abu Sayyaf, một trong các nhóm phiến quân đang tìm cách thiết lập “đế chế Hồi giáo” ở miền nam Philippines, bắt đầu bắt cóc các thủy thủ ở vùng biển nằm giữa Malaysia, Indonesia và Philippines hồi năm ngoái. Nhóm này đã bắt cóc hàng chục con tin và tấn công các tàu chở hàng hóa.

Cục hàng hải quốc tế (IMB) tháng này cho biết số lượng các vụ bắt cóc trên biển vào năm 2016 đã chạm mức cao nhất trong 10 năm qua. Trong số đó, các vụ bắt cóc ở vùng biển phía nam Philippines ngày càng trở nên nguy hiểm.

BẢO ANH