Ông Tillerson thăm châu Á, Mỹ chưa vội đổi chính sách
(PLO)- Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyến công du châu Á của ông Tillerson sẽ không mang lại phản ứng cụ thể tức thì từ phía Mỹ.

Tối 15-3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Nhật, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du châu Á đầu tiên trong nhiệm kỳ, tiếp đó sẽ là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hôm nay (16-3), Ngoại trưởng Tillerson sẽ diện kiến Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và gặp người đồng cấp Nhật Fumio Kishida. Ngày mai (17-3), ông Tillerson sẽ sang Hàn Quốc diện kiến Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn và gặp Ngoại trưởng Yun Byung-se.

Theo Reuters, mục đích chuyến đi là nhằm trấn an các đồng minh Nhật, Hàn và bàn cách đối phó các đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên. Trong khi đó, Nhật, Hàn Quốc sẽ nhân chuyến thăm này để tìm hiểu rõ hơn về chính sách của Mỹ với Triều Tiên và cả Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) được phía Nhật tiếp đón tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo (Nhật) tối 15-3. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa) được phía Nhật tiếp đón tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo (Nhật) tối 15-3. Ảnh: AP

Tại điểm đến cuối cùng Trung Quốc, ông Tillerson sẽ diện kiến Chủ tịch Tập Cận Bình với mục tiêu sắp xếp cuộc gặp giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến sẽ diễn ra ở Mỹ tháng 4 tới. Một mục tiêu của ông Tillerson ở Trung Quốc là sẽ làm áp lực để nước này cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Chưa biết chuyến đi sẽ mang lại điều gì khi trước lúc ông Tillerson lên máy bay sang châu Á Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15-3 nói rằng chuyến đi sẽ không mang lại phản ứng cụ thể tức thì từ phía Mỹ. Tuần trước có thông tin Mỹ đang cân nhắc hàng loạt phương án đối phó Triều Tiên, không loại trừ tấn công quân sự.

ĐĂNG KHOA