Philippines sẽ không kiện TQ xây dựng tại Scarborough?
(PL)- Hãng tin Reuters ngày 21-3 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre tuyên bố phản đối mạnh mẽ động thái của Trung Quốc (TQ) về việc sẽ xây dựng một trạm quan sát trên bãi cạn Scarborough.

Ông tuyên bố sẽ đệ đơn kiện Bắc Kinh về kế hoạch này. Trong khi đó, ông Ernesto Abella, phát ngôn viên Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cũng tuyên bố: “Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định Philippines sẽ không từ bỏ chủ quyền và lợi ích quốc gia đối với khu vực này” - ông Ernesto phát biểu.

Tuy nhiên, trái ngược với những tuyên bố trên, quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo (ảnh) hôm 22-3 khi trả lời PV tại Bangkok (Thái Lan) lại lưỡng lự, không phủ nhận cũng không xác nhận việc Philippines sẽ “phản đối mạnh mẽ” động thái của TQ. Trong khi đó, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines, Bộ trưởng Tư pháp Aguirre đã không đề cập đến việc sẽ kiện lên tòa án quốc tế mà chỉ nói sẽ gửi một công hàm thường đến TQ yêu cầu làm rõ thông tin. Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố một khi kế hoạch xây dựng của TQ tại bãi cạn Scarborough được xác nhận thì Philippines sẽ gửi thêm một công hàm phản đối khác.

AN MIÊN