Quan chức Mỹ:Không có ý định đáp trả quân sự Triều Tiên
(PLO)- Mỹ không có ý định đáp trả quân sự với hành động thử hạt nhân hay tên lửa của Triều Tiên, ưu tiên tăng áp lực lên Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục đe dọa sẽ hành động mạnh với Triều Tiên. Mỹ vừa triển khai một đội tàu tấn công đến bán đảo Triều Tiên. NBC News mới đây dẫn nhiều nguồn tin quan chức Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã vào vị trí sẵn sàng tấn công Triều Tiên nếu nước này thử hạt nhân.

Tuy nhiên, NBC News ngày 16-4 cũng dẫn lời nhiều quan chức Mỹ nói Mỹ không có ý định đáp trả quân sự với hành động thử hạt nhân hay tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Trump (phải) và Tướng H.R. McMaster cùng quan điểm tăng áp lực lên Triều Tiên. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Trump (phải) và tướng H.R. McMaster cùng quan điểm tăng áp lực lên Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Sau hai tháng cân nhắc, các quan chức Mỹ đã thống nhất chính sách với Triều Tiên là “tạo áp lực tối đa cũng như gắn kết tối đa” với Triều Tiên. Một mục tiêu chính của Mỹ là sẽ tìm đến sự trợ giúp của Trung Quốc để tăng áp lực lên Triều Tiên.

Tổng thống Trump ngày 16-4 khẳng định Trung Quốc đang hợp tác với Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Cùng ngày, tướng H.R. McMaster - cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump nói Mỹ sẽ dựa vào các đồng minh cũng như vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

ĐĂNG KHOA