Sắp trục vớt phà Sewol chìm 3 năm trước giết 304 người
(PLO)- Chi phí trục vớt phà khoảng 75 triệu USD, lý do để tìm chín nạn nhân còn mất tích.

Hàn Quốc ngày 19-3 cho biết sắp sửa trục vớt chiếc phà Sewol đã chìm gần ba năm trước, giết chết 304 người. Mục đích chính là tìm kiếm chín thi thể còn mất tích, nghi là còn kẹt trong phà, theo Reuters.

“Lý do chính là để tìm chín thi thể còn mất tích” - Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Đại dương và Nghề cá. Chi phí trục vớt phà sẽ khoảng 85 tỉ won (75 triệu USD). Hiện các công việc chuẩn bị cho việc trục vớt đã được kiểm tra. Dự kiến việc trục vớt sẽ diễn ra vào ngày 4 hoặc 5-4 tới khi thủy triều xuống.

Cứu hộ nạn nhân khi phà Sewol chìm ngày 16-4-2014. Ảnh: YONHAP
Cứu hộ nạn nhân khi phà Sewol chìm ngày 16-4-2014. Ảnh: YONHAP

Phà Sewol hiện đang ở độ sâu 33 m ở vùng biển phía Tây Nam đảo Jindo, sau khi chìm vào ngày 15-4-2014 vì chở quá tải và ngoặt đầu gấp khi chạy quá nhanh. Trong 304 người chết có 250 học sinh đang trên đường đến trường.

Rất nhiều trong số nạn nhân này đã bỏ mạng sau khi nghe lời hướng dẫn của nhân viên quản lý phà là nên ở yên trên phà, dù sau đó nhiều nhân viên đã nhảy khỏi phà tìm đường thoát khi nó chìm. Ba năm qua, các gia đình nạn nhân liên tục yêu cầu trục vớt phà để điều tra toàn diện thảm họa này.

biểu tình ở Seoul ngày 17-12-2016 đòi bà Park Geun-hye từ chức tổng thống
Mẹ và con gái cầu nguyện cùng những chiếc áo phao, biểu tượng của 304 linh hồn nạn nhân thảm họa chìm phà Sewol trong lần biểu tình ở Seoul ngày 17-12-2016 đòi bà Park Geun-hye từ chức tổng thống. Ảnh: REUTERS

Về phía các gia đình nạn nhân, đại diện của họ cho biết khó có thể diễn tả cảm xúc khi nghe tin chiếc phà chìm cùng con em họ sẽ được vớt lên, tuy nhiên họ cho đó là điều nên làm.

Thảm họa chìm phà Sewol là một điểm đen trong quá trình cầm quyền của bà Park Geun-hye, cựu tổng thống Hàn Quốc. Bà Park bị chỉ trích đã không có phản ứng nhanh chóng và thích hợp khi có tin phà Sewol gặp sự cố và sắp chìm. Chỉ trích này lại nổi lên gần đây khi bà Park dính vào bê bối tham nhũng khiến bà bị phế truất chức tổng thống ngày 10-3.

ĐĂNG KHOA