Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc chiến dịch quân sự ở Syria
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-3 cho biết nước này đã kết thúc thành công chiến dịch quân sự “Lá chắn Euphrates” kéo dài bảy tháng ở miền Bắc Syria.

Theo BBC, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã đưa ra thông báo trên tại một cuộc họp của Hội đồng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29-3. Ông Yildirim cho biết ông không loại bỏ khả năng Ankara phát động một chiến dịch quân sự mới nhưng cũng không nói liệu binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có rút quân khỏi Syria hay không.

“Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" đã kết thúc thành công. Bất kỳ chiến dịch nào diễn ra sau đó sẽ có một cái tên khác” - Thủ tướng Yildirim nói hôm 29-3.

Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc chiến dịch quân sự ở Syria - ảnh 1
Quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiến quân vào thị trấn Al-Bab, Syria từ phía Bắc và phía Đông. Ảnh: BBC

Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 8-2016 khởi động chiến dịch quân sự "Lá chắn Euphrates" nhằm đẩy lùi các chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi biên giới nước này và cũng để ngăn sự tiến quân của lực lượng chiến binh người Kurd địa phương.

Hôm 24-8-2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng xe tăng và chiến đấu cơ đã vượt biên tiến vào phía Bắc Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy Syria do Ankara hậu thuẫn đã giành lại một số thị trấn từ phiến quân, trong đó có các thị trấn như Jarabulus, al-Rai, Dabiq và al-Bab.

NGỌC NHƯ