Trung Quốc tố Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ
(PL)- Giới chức cấp cao Trung Quốc (TQ) mới đây lên tiếng chỉ trích Ấn Độ “xâm phạm lãnh thổ” vì cho rằng một máy bay không người lái (UAV) của New Delhi đã bay vào vùng “lãnh thổ” của nước này.

“Hành động của Ấn Độ đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ TQ. Chúng tôi không hài lòng và phản đối mạnh mẽ” - hãng tin Reuters dẫn lời ông Zhang Shuili, quan chức quân đội cấp cao tại chiến khu miền Tây TQ, nói. Theo ông Zhang, lực lượng an ninh TQ “đã có thái độ chuyên nghiệp và trách nhiệm trong quá trình kiểm tra thiết bị này”. Ông khẳng định quân đội TQ “kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia”.

Trung Quốc tố Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ - ảnh 1
Một máy bay không người lái của Ấn Độ. Ảnh: STRAItS TIMES

Phía quân đội TQ chỉ nói sự việc diễn ra “gần đây” và không tiết lộ địa điểm cụ thể. Ấn Độ hiện vẫn chưa bình luận về các tuyên bố này. Những diễn biến trên được cho là có thể khiến cho mối quan hệ giữa TQ và Ấn Độ liên quan đến tranh chấp biên giới càng thêm căng thẳng.

Liên tiếp từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua, binh sĩ hai nước đã đối đầu tại khu vực cao nguyên Dokalam sau khi Bhutan đề nghị đồng minh lâu năm Ấn Độ điều quân ngăn cản TQ xây dựng một con đường tại khu vực tranh chấp này. Bắc Kinh và New Delhi sau đó đã đồng ý thỏa thuận “rút quân nhanh chóng”.

AN MIÊN