Bí thư Thành ủy TP.HCM lo bữa cơm an toàn cho dân
(PLO)- Đêm 24-1 (tức 27 tết), ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đến khảo sát hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn TP là Thủ Đức và Hóc Môn.

Mục đích của chuyến đi là tìm hiểu hoạt động kinh doanh của các tiểu thương và công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của cơ quan thẩm quyền.

Phải công khai hàng hóa gian lận

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, cho biết rau, củ, quả Trung Quốc kinh doanh tại chợ chiếm 10%.

“Rau, củ Trung Quốc có hơn 20 loại như cà rốt, khoai tây, bông cải… Trái cây Trung Quốc có tám chủng loại. Do người tiêu dùng e dè hàng hóa Trung Quốc nên đã giảm sức mua” – bà Hà nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lo bữa cơm an toàn cho dân - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM (bìa phải) đang xem nhãn mác trái cây nhập từ Trung Quốc bán tại chợ đầu mối Thủ Đức. Ảnh: LÂM NGỌC

Theo bà Hà, các mặt hàng vào chợ đều có nguồn gốc rõ ràng. Chợ phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM thường xuyên lấy mẫu rau, củ, quả phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

“Phát hiện sai phạm là thông báo trên loa. Tuy nhiên hình thức này ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của tiểu thương nên sau đó chợ thông báo trực tiếp đến vựa sai phạm” - bà Hà cho biết.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lo bữa cơm an toàn cho dân - ảnh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM  (bìa phải) hỏi một tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức nguồn gốc trái cây. Ảnh: LÂM NGỌC

“Sức khỏe người tiêu dùng là trên hết. Khi phát hiện sai phạm thì phải công khai” – ông Thăng nói. Đồng thời Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đặc biệt lưu ý đến rau, củ, quả ngâm hóa chất.

“Lấy mẫu xong tuần sau mới có câu trả lời (kết quả - PV), thế thì hàng bán hết rồi còn đâu nữa. Như thế là chưa quản lý được. Vai trò quản lý của nhà nước là “được hay không được”, chớ không phải “nên hay không nên”. Phải kiên quyết thì dân TP.HCM mới có bữa cơm an toàn” – ông Thăng chia sẻ.

Không cho hàng hóa trôi nổi vào chợ

Vừa đến chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới ngay các vựa bán rau, củ, quả và hỏi han một số tiểu thương.

Anh Nguyễn Đình Bảo (kinh doanh khoai tây tại sạp A2) có chút lúng túng ban đầu khi thấy ông Thăng ghé vào. Tuy nhiên sau vài câu trao đổi chân tình, anh Bảo tự tin trả lời những câu hỏi của ông Thăng. “Hàng hóa phải có nguồn gốc rõ ràng. Đừng vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng” – ông Thăng dặn dò.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lo bữa cơm an toàn cho dân - ảnh 3

Bí thư Thành ủy TP.HCM trò chuyện thân mật với anh Nguyễn Đình Bảo (bìa phải) kinh doanh khoai tây ở chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: LÂM NGỌC

Bước vào khu nhà bán thịt heo, ông Thăng tỏ vẻ hài lòng với cơ sở vật chất và điều kiện kinh doanh đảm bảo ATVSTP tại đây. Ông Thăng lắng nghe ý kiến của các tiểu thương và mong muốn mọi người chung tay xây dựng chợ “văn minh hiện đại”. “Để không xảy ra ngộ độc thực phẩm, tôi mong tiểu thương luôn kinh doanh thịt heo đảm bảo chất lượng” – ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lo bữa cơm an toàn cho dân - ảnh 4

Bí thư Thành ủy TP.HCM đang truy xuất nguồn gốc thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh: LÂM NGỌC

 Vừa đi khảo sát, Bí thư Thành ủy TP.HCM vừa trao đổi với ban quản lý chợ về hoạt động kinh doanh và quản lý ATVSTP.

Lê Văn Mỵ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại Hóc Môn (đơn vị quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn), cho biết rau, củ, quả, thịt heo kinh doanh tại chợ đều có đầy đủ chứng từ, nguồn gốc. “Chợ cũng thường xuyên lấy mẫu các loại phân tích các chỉ tiêu ATVSTP và xử phạt sai phạm đúng quy định” – ông Mỵ nói.

Cũng theo ông Mỵ, thì Công ty Cổ phần thương mại Hóc Môn đang trong giai đoạn hoàn thiện nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng hiện đại với vốn đầu tư trên 271 tỉ đồng.

“Để cung cấp đủ thịt heo trong những ngày tết, công ty đề nghị lãnh đạo TP.HCM cho phép hoạt động dây chuyền giết mổ bán công nghiệp tại khu B, nhà xưởng số 2. Công ty cam kết đưa ra thị trường thịt heo đảm bảo ATVSTP với giá cả bình ổn. Công ty cũng sẽ tham gia đề án nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt theo do Sở Công thương TP.HCM triển khai” – ông Mỵ kiến nghị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM lo bữa cơm an toàn cho dân - ảnh 5

Một tiểu thương kinh doanh thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn (bìa phải) đang trình bày nguồn gốc thịt với Bí thư Thành ủy TP.HCM. Ảnh: LÂM NGỌC

“Rau, củ, quả, thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn phân phối đi nhiều nơi, do đó phải quản lý thật chặt. Dứt khoát không để hàng hóa trôi nổi lén lút đưa vô chợ” – ông Thăng nói.

Liên quan đến đề xuất đưa vào hoạt động giết mổ bán công nghiệp tại nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng, ông Thăng đề nghị UBND TP.HCM xem xét. Ngay sau đó, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo Sở NN&PTNT TP nghiên cứu và báo cáo sớm với lãnh đạo UBND TP.HCM.

TRẦN NGỌC - TÁ LÂM