Campuchia cấm xuất khẩu sữa mẹ
(PL)- Công ty Ambrosia Labs của Mỹ hơn hai năm qua đã mua sữa mẹ của các bà mẹ Campuchia, sau đó xuất về Mỹ bán lại.

Mới đây, chính phủ Campuchia ra lệnh cấm xuất khẩu sữa mẹ, ngăn chặn hoạt động thu thập sữa mẹ tại Campuchia của Công ty Ambrosia Labs.

“Chúng tôi dù còn nghèo nhưng không nghèo đến mức chúng tôi phải bán đi sữa mẹ” - theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Ngor Hongly.

Cùng với lệnh cấm này, Bộ Y tế Campuchia đã tiến hành điều tra tình trạng sức khỏe của những đứa trẻ mà mẹ chúng phải bán đi sữa mẹ, đồng thời xem liệu hoạt động của Công ty Ambrosia Labs có vi phạm luật chống buôn bán cơ quan người hay không.

Trong hơn hai năm, Ambrosia Labs đã xuất khẩu sữa của hơn 90 bà mẹ Campuchia qua Mỹ. Ở Mỹ, Ambrosia Labs - có trụ sở ở TP Orem (bang Utah, Mỹ) - bán sữa mẹ qua mạng với giá 19 USD/gói khoảng 150 ml với chỉ dẫn đủ cho “1-2 lần ăn”. Đối tượng bán của Công ty Ambrosia Labs là các gia đình có con nhỏ và các vận động viên thể dục thể hình.

Campuchia cấm xuất khẩu sữa mẹ - ảnh 1

Ông Ryan Newell, đồng sở hữu Ambrosia Labs, cho biết các bà mẹ phải đợi đến khi con mình được sáu tháng mới được bán sữa và chỉ được bán hai lần trong một ngày. Sáu tháng là thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các bà mẹ cho con ăn dặm thêm.

Theo ông Newell, công việc bán sữa mang lại thu nhập gấp 2-3 lần các công việc trước các bà mẹ vẫn làm, hơn nữa lại có thời gian ở nhà chăm con. Giờ không còn được bán, có thể các bà mẹ phải quay lại làm việc vất vả với đồng lương thấp tại các nhà máy may hoặc kiếm sống trên đường phố.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) hoàn toàn ủng hộ quyết định của chính phủ Campuchia: “Sữa mẹ cần phải được xem như một phần cơ thể người, như máu, việc biến chúng thành hàng hóa như ở Campuchia không nên được ủng hộ”.

THIÊN ÂN