Ăn nhiều “hot dog” sẽ có nguy cơ chết trẻ

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ một nghiên cứu đối với 37.698 đàn ông được theo dõi trong 22 năm và 83.644 phụ nữ được theo dõi trong 28 năm. Các chủ thể trả lời những cuộc khảo sát về thói quen ăn uống của họ sau mỗi bốn năm.

Theo đó, những người ăn một miếng thịt đỏ to bằng lá bài chưa qua chế biến mỗi ngày trung bình có nguy cơ tử vong cao hơn 13% so với những người không ăn thịt đỏ thường xuyên. Và nếu thịt đỏ được chế biến, như trong “hot dog” hay hai miếng thịt lợn hun khói thì nguy cơ này tăng lên 20%. Ngược lại, nghiên cứu cho biết nếu ăn quả hạch thay cho thịt đỏ thì có thể làm giảm 19% nguy cơ tử vong; nếu ăn thịt gia cầm hoặc ngũ cốc nguyên cám làm giảm 14%, còn ăn cá làm giảm 7% nguy cơ.

Thịt đỏ qua chế biến đã được chứng minh có chứa những thành phần như muối bão hòa, natri, nitrit và một số chất liên quan đến nhiều căn bệnh đau ốm mạn tính, trong đó có bệnh tim và ung thư.

TL (Theo New York Times)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm