Con tôi ba tuổi, mũi bé thường hay bị nghẹt đàm, chảy nước mũi... Tôi thấy trên tivi có quảng cáo máy hút mũi cho trẻ. Xin hỏi máy dùng cho trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

 Tường Vy (TP.HCM)

ThS.BS Bùi Nguyễn Đoan Thư, khoa hô hấp chuyên sâu bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM: Trẻ dưới hai tuổi thường chưa biết tự hỉ mũi, khạc đàm nên khi bị các bệnh lý đường hô hấp gây tăng tiết đàm, nghẹt mũi, ta thường hay sử dụng các dụng cụ hỗ trợ lấy đàm ra. Các bệnh viện thường sử dụng máy hút đàm đối với trường hợp viêm phổi hay viêm tiểu phế quản. Áp lực của máy hút thường mạnh và cố định, có thể gây xuất huyết niêm mạc, làm chảy máu sau khi hút.

Đối với các bệnh lý đường hô hấp trên gây tăng tiết nhầy mũi, trên thị trường có nhiều loại dụng cụ hút mũi, sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh. Phổ biến nhất là loại dụng cụ có hai vòi như hình chữ V, một vòi đưa vào mũi trẻ, còn vòi kia đưa vào miệng hút, lực hút có thể thay đổi mạnh yếu cho thích hợp và không gây tổn thương niêm mạc. Bé của bạn đã ba tuổi, bạn nên dạy bé cách hỉ mũi từng bên một, sau khi đã xịt nước muối cho loãng chất nhầy.

Theo SGTT