Trọng tài nhờ VAR trừng phạt cầu thủ chơi xấu
(PL)- Hội đồng điều hành FIFA (IFAB) vừa có quyết định trao thêm quyền năng cho trọng tài ở các trận đấu World Cup 2018 nhờ công cụ VAR (công nghệ video hỗ trợ trọng tài). 

Theo đó, trọng tài có quyền rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của cầu thủ nếu VAR và đội ngũ quản lý VAR phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu của hành vi chơi xấu.

Trọng tài điều khiển trận đấu sẽ được thông báo cho tạm dừng trận đấu để tham khảo VAR rồi ra quyết định có hay không phạt thẻ cầu thủ, cả khi tình huống đã trôi qua.

Lần đầu tiên VAR áp dụng tại một kỳ World Cup sau khi đã triển khai ở các giải đấu bóng đá lớn của Đức, Ý, Pháp và sắp sửa ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, VAR trước đây chỉ nhằm xác định giúp trọng tài về bàn thắng hay không bàn thắng, vị trí phạm lỗi... và Cúp Thế giới lần này còn có thêm phát hiện hành vi xấu.

Cũng có nhiều tranh cãi quanh thiết bị VAR từ phía khán giả lẫn cầu thủ, bởi nó buộc phải ngưng trận đấu để trọng tài chạy vào sân xem và xác định lỗi. Khi ấy, mọi cảm xúc của người xem và người chơi bị chi phối không cần thiết chỉ vì máy móc.

ANH VĨNH