Thắng đèo Prenn, các cuarơ nữ Việt Nam lật đổ đội Nhật
(PL)- Trong một ngày leo đèo quá xuất sắc, các cô gái Biwase đã lật đổ ngôi nhất đồng đội của Nhật trong khi Nguyễn Thị Thật cũng bất ngờ vượt lên truất phế ngôi đầu áo xanh của Kajihara Yumi.

Chặng đấu xuất phát từ Bảo Lộc lên TP hoa Đà Lạt dài 110 km, các tay đua phải chinh phục ngọn đèo Prenn (dài 7 km). Con đèo hiểm trở đã trở thành “tử địa” khiến các cuarơ Nhật bại trận sau hai chặng liên tiếp thống lĩnh đường đua.

Với mục tiêu bảo vệ áo vàng và áo đỏ cho Karami Miyoko, êkíp Nhật chỉ thực hiện được trọng trách đưa cô vào chân đèo. Nhiệm vụ sau đó buộc Karami phải đơn thương độc mã chống trả những đợt tấn công vũ bão của các đối thủ.

Với cú nhấn bàn đạp tăng tốc ngay trên đỉnh đèo, Đinh Thị Như Quỳnh (Biwase) đánh bại Karami Miyoko (46 điểm), rút ngắn cách biệt xuống còn 1 điểm trong cuộc đua giành ngôi “nữ hoàng leo núi”. Cuộc chiến đoạt chiếc áo đỏ vì thế sẽ tiếp tục hấp dẫn ở chặng 5 khi đoàn đua vượt đèo Vĩnh Hy.

Thắng đèo Prenn, các cuarơ nữ Việt Nam lật đổ đội Nhật  - ảnh 1
Bung sức cho quá nhiều mặt trận, tuyển Nhật đã đánh mất áo xanh cùng ngôi nhất đồng đội sau chặng 3 đầy biến động. Ảnh: PHẠM HUY

Sự xuất sắc của Như Quỳnh cùng với nỗ lực của Bùi Thị Quỳnh và Cao Thị Cẩm Lệ cùng nhau về đích trong tốp đầu giúp Biwase “hồi sinh”. Từ thế kém Nhật 4’18” trên bảng tổng sắp đồng đội, êkíp Biwase lội ngược dòng ngoạn mục đẩy các cô gái Nhật xuống thứ ba tổng sắp và ăn lại 2’50”. Ngôi á quân tiếp tục được tuyển Thái Lan duy trì do đang kém Biwase đúng 51 giây.

Chiến thắng sau 3 giờ 20’56” thuộc về Nguyễn Thị Thật. Nhận được 15 điểm thưởng cùng việc Kajihara không có mặt trong tốp đầu, cô gái vàng An Giang chính thức soán ngôi nhất của tay đua Nhật dẫn đầu giải thưởng áo xanh.

Sáng 11-3, các tay đua tranh tài chặng 4, đua 10 vòng quanh bờ hồ Xuân Hương (Đà Lạt). Chặng đua dự báo sẽ là những màn so kè nước rút nảy lửa giữa Nguyễn Thị Thật và Kajihara Yumi.

MINH QUANG