HA Gia Lai thay đổi khi Công Phượng, Văn Toàn thay đổi
(PLO)- Một Văn Toàn bó vào dọc trung lộ để phát huy khả năng tốc độ, một Công Phượng bớt rườm rà đã giúp HA Gia Lai thay đổi...

Mùa này bộ đôi tấn công của HA Gia Lai - Văn Toàn và Công Phượng đã có nhiều bàn thắng. Sự tiến bộ này xuất phát từ việc thay đổi lối chơi của cả hai.

Với Công Phượng thì tiền đạo này đã “chiết lọc” những rườm rà không cần thiết khi xử lý bóng. Với Văn Toàn thì có những thay đổi lớn trong biên độ hoạt động trên sân.

HA Gia Lai thay đổi khi Công Phượng, Văn Toàn thay đổi - ảnh 1
Công Phượng đã giảm động tác "có bóng là rê dắt". Ảnh: VPF

Toàn không còn giãn biên nhiều, không còn làm “chim mồi” kéo giãn hàng phòng ngự đối phương mà Toàn hoạt động dọc trung lộ, đâm thẳng vào trực diện cầu môn đối phương. Có lẽ đây là một sự thay đổi bắt buộc xuất phát từ Giám đốc kỹ thuật Chung Hae-seng và HLV Dương Minh Ninh. Với lợi thế bứt phá cực cao, Văn Toàn hay thoát xuống kiểu phá bẫy việt vị mà đối phương giăng ra.

HA Gia Lai thay đổi khi Công Phượng, Văn Toàn thay đổi - ảnh 2
Cú ra chân hạ gục thủ môn Bùi Tiến Dũng của Công Phượng chiều 30-5.

Khi Văn Toàn thay đổi lối chơi cũng phải đề cập đến vai trò của Rimario, một tiền đạo mà đầu mùa HA Gia Lai ký với mục tiêu chơi trung phong. Tuy nhiên, Rimario còn rất nặng và dường như chưa ăn ý được với Công Phượng. Chính vì thế Rimario nhận được lệnh lùi về chơi phía sau Văn Toàn hay Công Phượng. Rimario có thể thực hiện những cú chọc khe để Toàn (hoặc Phượng) thoát xuống phá bẫy việt vị và đối mặt thủ môn đối phương.

HA Gia Lai thay đổi khi Công Phượng, Văn Toàn thay đổi - ảnh 3
Rimario thường chơi phía sau Văn Toàn hoặc Công Phượng.

Với Công Phượng thì sau khi có nhiều phê phán từ những nhà chuyên môn lẫn HLV trưởng Dương Minh Ninh thì Phượng đã gạt bỏ bớt sự rườm rà vốn có trước đó của mình. Bây giờ Công Phượng biết quan sát từ xa và nên làm gì, chuyền, ra chân hay cầm bóng đi tiếp.

Những năm trước khi hành quân ra phía Bắc đối mặt với các đội như Hà Nội, Than Quảng Ninh hay Thanh Hóa thì có lẽ HA Gia Lai chưa dám nghĩ đến chiến thắng… nhưng mùa này thì mọi chuyện có vẻ khác rồi.

Chiều 30-5, HA Gia Lai làm khách tại Thanh Hóa nhưng thái độ thể hiện của họ là “chơi để thắng” chứ không còn mặc cảm, hạn chế bàn thua… và họ đã làm được điều đó.

Công Phượng đã bớt rườm rà, nhất là khi đưa ra những quyết định khi có bóng. Còn Văn Toàn thì đã có những điều chỉnh chuẩn hơn nhằm tận dụng sự lắt léo, tốc độ bứt phá của mình. Cả hai hoạt động hiệu quả hơn và như thế HA Gia Lai đã hiệu quả hơn.

THANH PHƯƠNG