Thư SEA Games 28: Người bắn súng lệnh
(PLO) - Trong các cuộc thi đấu điền kinh, nhân vật quan trọng nhất ngoài các vận động viên thi đấu chính là… người bắn súng lệnh xuất phát. Công việc này hiện nay chủ yếu được các trọng tài đảm nhiệm. Hãy cùng PLO gặp một người bắn súng lệnh trong kì SEA Games lần này để hiểu hơn về công việc của họ.

Thư SEA Games 28: Người bắn súng lệnh - ảnh 1

Edison Seah là một trong những người chịu trách nhiệm bắn súng lệnh xuất phát cho các nội dung của môn điền kinh tại SEA Games lần này. Là trọng tài quốc tế, ông thường xuyên làm nhiệm vụ ra lệnh xuất phát tại các giải điền kinh lớn nhỏ theo điều động của Liên đoàn Điền kinh châu Á. Vì đây là vị trí quyết định cho kết quả của mỗi cuộc đua, công việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ, sự rõ ràng và cẩn thận.

Thư SEA Games 28: Người bắn súng lệnh - ảnh 2

Trước mỗi cuộc đua, Edison và các đồng sự phải kiểm tra kĩ lưỡng hoạt động của thiết bị cũng như của cả hệ thống. Hiện nay, đa số súng lệnh dùng trong thể thao là súng điện tử, được nối với loa ở bàn đạp của từng vận động viên để đảm bảo họ nhận lệnh xuất phát cùng một lúc. Khi chuẩn bị xuất phát, sau khi chờ khán đài giữ yên lặng, vị trọng tài một mặt quan sát để ra khẩu lệnh, mặt khác vừa liên lạc với các trọng tài khác để đảm bảo tất cả vận động viên đều đã sẵn sàng. Công việc còn lại của ông là chờ thời điễm thích hợp để nổ súng.

Thư SEA Games 28: Người bắn súng lệnh - ảnh 3

Trao đổi thêm về môn điền kinh tại SEA Games năm nay, Edison cho biết Thái Lan vẫn khẳng định vị thế số 1 trong làng điền kinh trong khu vực. Tuy nhiên ông cũng rất ấn tượng với sự tiến bộ của điền kinh Việt Nam khi liên tục bám đuổi các vận động viên Thái Lan trong những nội dung quan trọng.

GIANG PHẠM từ Singapore