Trí khôn của ta đâu?
(PLO)- Nhiều cầu thủ Việt Nam rất manh động, dễ dính vào "bẫy" đối phương giăng ra bằng việc trả đũa và bị thẻ dẫn đến một thiệt quân, mất người, thua bàn...

Bóng đá Việt Nam từ cấp độ đội tuyển quốc gia cho đến giải V- League rất hay chứng kiến những tấm  thẻ đỏ... lãng nhách. Thiệt quân dẫn đến đội thua cuộc. Cầu thủ chơi thô bạo, trả đũa đối phương dẫn đến việc bị đuổ là rất thiếu sự thông minh, suy nghĩ hành động trong tình huống rất thiếu sự thấu đáo.

Trí khôn của ta đâu? - ảnh 1
Trung Tín bị chiếc thẻ đỏ khiến đội nhà  B.Bình Dương bị gỡ hòa 2-2 chiều 22-1

Gần đây nhất là ở vòng 4 V- League, trận đấu giữa B.Bình Dương và FLC Thanh Hóa. Khi chủ nhà B.Bình Dương đang dẫn FLC Thanh Hóa 2-0 chỉ trong vòng 33 phút đầu trận (do công Anh Đức lập cú đúp) cùng một thế trận thuận lợi…Thế rồi đến phút 35, trong một tình huống ngay đường trung tuyến (giữa sân) khi Quốc Phương (FLC Thanh Hóa) có bóng, Trung Tín của B.Bình Dương lao vào với một pha bóng kiểu “đằng đằng sát khí” như hủy hoại đối phương lập tức bị chiếc thẻ đỏ trực tiếp.

Trí khôn của ta đâu? - ảnh 2
Đình Luật bị chiếc thẻ đỏ trận gặp Campuchia tại AFF Cup 2016

FLC Thanh Hóa lại là một đội bóng cực mạnh, hàng công giỏi lại đươc dẫn  dắt bởi HLV Petrovic dày dạn kinh nghiệm. Thế nên từ đầu hiệp 2, FLC Thanh Hóa gia tăng khủng khiếp sức tấn công, trong thế “10 chống 11” B.Bình Dương dần sụp đổ và đã bị đội khách chia điểm qua trận hòa 2-2. Hai bàn thắng rút ngắn và san bằng do công Tiến Thành và Tuấn Anh. Chủ nhà B.Bình Dương đánh mất chiến thắng mà “tội đồ” không ai khác hơn ngoài Trung Tín.

Trí khôn của ta đâu? - ảnh 3
Thủ môn Nguyên Mạnh bị thẻ đỏ khi rơi vào "bẫy" kích của Indonesia

Một thế trận đang có lợi, lại dẫn 2-0, trong một pha bóng vô thưởng vô phạt giữa sân Trung Tín có cần phải vào bóng “hủy diệt” như thế để mất lợi thế không?

Trường hợp trung vệ Đình Luật trong trận tuyển Việt Nam gặp Campuchia (trận cuối vòng bảng AFF Cup 2016). Khi xem thường đối phương ở vai trò mà không cho phép xem thường bất  cứ ai. Thế rồi Luật bị đối phương tước bóng. Thế là phạm lỗi phải nhận chiếc thẻ đỏ. Cũng trong trận này, Hoàng Thịnh cũng có cách xử lý bóng xem thường đối phương ngay giữa sân để mất bóng rồi phạm lỗi dẫn đến thẻ vàng một cách không cần thiết.

Trí khôn của ta đâu? - ảnh 4
Trọng Hoàng đã thoát chiếc thẻ đỏ trận làm khách Indonesia (bán kết lượt đi AFF Cup 2016)

Còn tình huống ở bán kết lượt đi AFF Cup 2016, vị trọng tài người Úc đã quá ưu ái cho tuyển  Việt Nam. Hẳn người hâm mộ còn nhớ pha vào bóng “quăng” cả đôi chân của mình vào đối phương với tốc độ cao. Thế mà Trọng Hoàng thoát chiếc thẻ đỏ trực tiếp. Nếu tình huống này trọng tài Úc rút ra chiếc thẻ đỏ cho Trọng Hoàng thì chẳng một ai ca thán gì cả vì Hoàng đã có pha vào bóng quá nguy hiểm. Điều đáng nói là lúc đó tỉ số trên sân đang là 1-1 chứ đâu phải Việt Nam đang bị dẫn bàn.

Rất nhiều tình huống tương tự mà nhiều cầu thủ Việt Nam thiếu khôn khéo trong ứng xử trên sân.

Cầu thủ Việt Nam hay có thói quen, gặp đối thủ yếu thì xem thường, khinh địch dẫn đến lơ là, rồi một khi bị mất bóng quay sang phạm lỗi.

Rồi một khi gặp những đối thủ chơi trò “kích” thì tuyển Việt Nam rất hay mắc bẫy. Kiểu như tại AFF Cup hai trận bán kết gặp Indonesia là điển hình. Dựa vào tính manh động và thiếu không khéo của nhiều cầu thủ Việt Nam, các cầu thủ Indonesia đã giăng bẫy và tuyển Việt Nam đã "dính đòn".

Đối phương “kích”, bị đối phương “kích” đó là hành động thường diễn ra trong bóng đá. Mà nếu như cầu thủ Việt Nam…nóng đầu là bị thẻ ngay. Điển hình là thủ môn Nguyên Mạnh bị thẻ đỏ ở bán kết lượt về AFF Cup 2016 với Indonesia.

Đối phương đá đau, chơi tiểu xảo… đó là cách họ giăng bẫy, nhưng nếu trả đũa như cách của nhiều cầu thủ Việt Nam thì mình chỉ thiệt mà thôi. Những trận cầu như thế hơn nhau ở chỗ “lạnh đầu”.

Nhiều cầu thủ Việt Nam xử lý rất thiếu không ngoan ở những tình huống như thế, cuối cùng rơi vào  bẫy đối phương, thiệt quân, thua trận…

 

TẤN PHƯỚC