(PL)- Đêm 23-3, đội tuyển Thái Lan - đại diện duy nhất của Đông Nam Á ở vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á đã thua toàn diện trước Saudi Arabia. Họ thua trắng 0-3 ngay trên sân nhà Rajamangala.

Chỉ vài tháng trước cũng trên sân đấy, xem người Thái ngạo mạn với dòng chữ “vua của Đông Nam Á” giăng kín khán đài trong trận chung kết lượt về AFF Cup với Indonesia, ai cũng thấy họ là “vua” thật. Họ chèn ép Indonesia và thắng toàn diện rồi tự tin lên nhận cúp vàng. Thế mà đêm 23-3 đá với Saudi Arabia (chỉ là đội nhóm hai của châu Á sau các đội nhóm đầu như Nhật, Úc, Hàn Quốc, Iran) vậy mà Thái Lan không có đường ra. Thế mới thấy chỉ sân chơi châu lục thôi đã quá khác biệt so với bóng đá Đông Nam Á.

Cái thua của bóng đá Thái trước Saudi Arabia là thua về đẳng cấp khi từ thể lực, thể hình đến kỹ thuật, chiến thuật họ đều thua.

Từ cái thua của “vua Đông Nam Á” mới thấy để bơi ra biển lớn hoàn toàn không đơn giản như kiểu của ta từng tuyên bố 5-10 năm là có thành tích ở châu Á như “chiến lược phát triển bóng đá” vẽ rồi lại để không.

TẤN PHƯỚC