Lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua
(PLO)- Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn.

Trong số các thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày, cà chua luôn có vị trí rất quan trọng. Loại thực phẩm rất phổ biến này vừa là rau, vừa là quả và có mặt trong rất nhiều món kể cả nước chấm. Loại thực phẩm này chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua - ảnh 1Nguồn: Internet

Phòng chống ung thư: Với thành phần chống oxy hóa phong phú, cà chua được chứng minh là có hiệu quả phòng chống lại nhiều loại ung thư và các loại bệnh khác. Cà chua chứa một lượng lớn lycopene, hoạt chất này vẫn nguyên giá trị thậm chí còn tăng về lượng khi chúng được xử lý, chế biến ở nhiệt độ cao.

Lycopene là chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong việc thu nhặt, loại bỏ các gốc tự do. Đây được xem là nguyên nhân hay ít nhất cũng là tòng phạm gây ra nhiều bệnh tật cho con người, nhất là ung thư. Với nguồn giàu vitamin và khoáng chất, 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu Vitamin C hàng ngày.

Giảm Cholesterol và bảo vệ tim mạch: Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp (Low Density Lipoprotein cholesterol-LDL). Những loại mỡ máu này là thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết ấp…

Phòng ngừa các bệnh về rối loại đông máu, tạo máu, tăng huyết áp:  Cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, Kali, sắt. Kali làm thành mạch máu dẻo dai, mềm mại hơn, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K, rất cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.

Ổn định đường huyết, phòng chống bệnh và biến chứng đái tháo đường: Thành phần chất xơ trong cà chua làm chậm sự hấp thu đường ở ruột. Vả lại, thành phần cacbohydrate (chất bột đường) trong cà chua rất thấp. Điều này có tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu. Nghiên cứu được đăng tải bởi tạp chí y khoa thuộc Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ cho biết hoạt chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng hạn chế các tổn thương mạch máu ở thận, biến chứng thường thấy ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2.

Cà chua còn giúp giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Song song đó, chúng giúp chống lại tác hại của khói thuốc lá, cải thiện thị lực, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, phòng ngừa sỏi mật, đẹp dáng, sáng da, mượt mà mái tóc. Với thành phần giàu các hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, K, E, Canxi, sắt… cà chua hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng, xương, da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím. Đồng thời loại quả này có tác dụng hỗ trợ cân bằng pH, môi trường vùng chân tóc, phòng chống dị ứng, tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu…

Quả cà chua to hay nhỏ không quan trọng, vấn đề là màu sắc và mật độ. Quả cà chua căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là thành phần lycopene, betacarotene, thành phần chống oxy hóa khác và vitamin C. Phần lớn hàm lượng lycopene, quercetin, kaempferol và các thành phần chống oxy hóa khác được tìm thấy trong thành các tế bào quả cà chua. Khi được nấu chín kỹ hay xay nhuyễn, các hoạt chất chống oxy hóa này được phóng thích nhiều nhất. Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn. Khi chế biến món ăn có cà chua nên thêm một chút dầu ăn để giúp các thành phần dưỡng chất được hấp thu tối đa vào cơ thể. Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến cà chua theo nhiều cách như nấu chín, ăn tươi, xay nhuyễn, ép lấy nước…

Lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua - ảnh 2

Nước cà chua Vfresh của Vinamilk được chế biến từ khoảng 1 kilogram cà chua, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, không biến đổi gen và không sử dụng màu thực phẩm. Sản phẩm dùng để uống hoặc nấu nướng. Nước cà chua Vfresh đặc biệt được đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cao cấp yêu thích dùng làm nguyên liệu chế biến, tạo ra các món ăn có sốt cà chua ngon tuyệt.

BS. Nguyễn Vũ Linh – Đào tạo truyền thông – Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk.