Công ty TNHH Philips Việt Nam (ngành chiếu sáng) vừa cho biết triển khai thành công dự án cải tiến công nghệ sản xuất bóng đèn huỳnh quang tuýp gầy (T8) tại nhà máy sản xuất bóng đèn tại KCN Biên Hòa II (Đồng Nai).

Theo đó, thủy ngân dạng rắn sẽ được sử dụng thay cho thủy ngân dạng lỏng. Kết quả là giảm được gần gấp đôi hàm lượng thủy ngân có trong mỗi bóng T8 từ 17 mg xuống dưới 9 mg. Điều này giúp nâng độ an toàn cho người sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường. Được biết dự án có giá trị đầu tư 100.000 euro. Ông Alex Ngian, Tổng Giám đốc của Philips VN - ngành chiếu sáng, cho biết việc cải tiến công nghệ đã làm tăng thêm chi phí sản xuất bởi công nghệ mới đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp hơn. Đồng thời giá thành của thủy ngân dạng rắn luôn đắt hơn thủy ngân dạng lỏng.

Nghiên cứu ứng dụng để giảm thiểu thủy ngân trong sản xuất bóng đèn huỳnh quang của Philips.

Theo Thông tư số 30/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định tạm thời về giới hạn hàm lượng cho phép của một số hóa chất độc hại trong sản phẩm điện, điện tử, từ ngày 1-1-2012, hàm lượng thủy ngân trong mỗi bóng đèn huỳnh quang tuýp giới hạn ở mức 15 mg (trước đây không giới hạn sử dụng).

NHẬT LINH