Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Năm nay cán bộ bị kỷ luật nhiều
(PLO)- "Đây là một trong số ít năm mà số cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý bị xem xét kỷ luật nhiều" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói tại phiên khai mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 15.
Sáng 1-12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020 đã diễn ra. Đây được xem là hội nghị quan trọng với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc Thành ủy ra nghị quyết thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế đặc thù.
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết hội nghị lần này sẽ có nội dung xem xét kỷ luật cán bộ. Ông Nhân cho biết một số nơi người đứng đầu còn làm chưa tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, làm chưa tốt quy chế hoạt động của Đảng bộ ở cơ quan mình cho nên có nơi người đứng đầu chưa làm tốt việc đoàn kết cấp ủy.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Năm nay cán bộ bị kỷ luật nhiều  - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc. Ảnh: TÁ LÂM

"Có việc lãnh đạo chưa đảm bảo tốt công tác của Đảng hoặc người đứng đầu về cấp ủy và chính quyền có quyết định sai với quy định của Đảng và Nhà nước, do đó phải xem xét kỷ luật. Cần xem xét nguyên nhân dẫn đến tình hình này" - ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng cho biết những sai phạm cấp ủy, Thường vụ Thành ủy biết hết nhưng đấu tranh tự mình chưa đúng mức nên vi phạm kéo dài dẫn đến cuối cùng phải kỷ luật cá nhân, có trường hợp phải kỷ luật cả tập thể. Tính chiến đấu của tập thể cấp ủy đặc biệt thường vụ, thường trực hết sức quan trọng. Cần xem xét vấn đề này, suy nghĩ sang năm 2018 phải khắc phục được cái này.
"Đây là một trong số ít năm mà số cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý bị xem xét kỷ luật nhiều" - ông Nhân nói.
Hội nghị lần này cũng sẽ bàn về công tác xây dựng đảng và chính quyền. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh phải làm tốt hơn nữa việc lắng nghe dân.
Dẫn lại vụ việc tiểu thương chợ An Đông "xuống đường", ông Nhân cho rằng trong nhiều năm việc xử lý chưa đi vào bản chất vấn đề là Ban Quản lý chợ chưa thực sự phục vụ bà con. Tới khi Quận ủy quận 5 quyết liệt thay Trưởng Ban Quản lý thì sự việc mới lắng xuống.
"Vậy thì sắp tới còn những nơi như vậy, như ở Thủ Thiêm bà con bức xúc kéo dài. Tôi bàn với UBND phải làm tập trung, kỹ, kết luận từng vấn đề, không để vấn đề kéo dài 5-7 năm nữa. Bài học là nếu tập trung quyết liệt, đi thẳng vào thực chất thì có thể chấm dứt được những chuyện cũ để chăm lo cho những việc mới" - ông Nhân nói.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết sẽ ban hành quy chế tiếp nhận ý kiến người dân qua bốn kênh, từ đó xử lý thông tin phản ánh, có trách nhiệm phân công rõ ràng từng cấp.
Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị cũng sẽ ra nghị quyết thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế đặc thù.
Ông Nhân cho biết để có được nghị quyết của Quốc hội cho phép TP.HCM thí điểm những cơ chế đặc thù, TP đã chuẩn bị từ rất lâu, bắt đầu từ năm 2005, đến nay đã được 12 năm, với sự nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền và các đại biểu Quốc hội.
Ông Nhân khẳng định nghị quyết cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế đặc thù có ý nghĩa quan trọng đối với TP. “Đây chính là đổi mới về cơ chế có tính đột phá cho TP.HCM phát triển. Chúng ta còn ba năm nữa vận dụng cơ chế này như thế nào để phát triển hiệu quả nhất cho TP, tạo sự phát triển tăng tốc lớn hơn. Có thể nói đây là thời cơ chính trị để Đảng bộ TP phát huy sáng tạo của mình, truyền thống đoàn kết và sự đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân để tạo sự phát triển với một cơ chế có tính đột phá” - ông Nhân nói và cho rằng phải triển khai thực hiện nghị quyết nhanh.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định nghị quyết này cũng là trách nghiệm rất lớn đối với cử tri cả nước, với Bộ Chính trị và với niềm tin của các đại biểu Quốc hội đã gửi gắm vào TP.HCM, chúng ta phải làm với quyết tâm cao nhất.
TÁ LÂM